Tại Sao Nên Để Cầu Thang Là Bậc Lẻ ?

Hỏi: Hiện nay tôi đang xây dựng nhà tại Yên Thành Nghệ An. Đang quá trình làm cầu thang, tôi được biết là cầu thang nên để bậc lẻ. Vậy nhờ kỹ thuật công ty giải thích giùm tôi tại sao nên để cầu thang là bậc lẻ. Tôi xin cảm ơn.

Trả Lời:

Lời đầu tiên cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi về Luca Group. Luca Group xin giải đáp như sau: Trong quá trình thiết kế thi công xây dựng nhà thì hạng mục cầu thang là vô cùng quan trọng vì cầu thang được coi là yếu tố xương sống. Cầu thang chính là cầu nối để lưu thông giữa các tầng với nhau bên cạnh đó trong phong thủy cầu thang chính là nơi lưu thông khí giữa các tầng. Bởi thế cho nên các kiến trúc sư luôn luôn cố gắng đưa ra nhiều giải pháp giúp cầu thang luôn được thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Tại Sao Cầu Thang Luôn Có Bậc Lẻ
Tại Sao Cầu Thang Luôn Có Bậc Lẻ

Bấm Để Gọi Ngay 0968287776

 Nếu cầu thang thiết kế có nhiều bậc thì sẽ có thêm chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ  có tác dụng giảm cảm giác mệt mỏi khi leo cao. Bên cạnh đó chiếu nghỉ với thiết kế chiều rộng bậc thang không nhỏ hơn 80cm (đủ cho 2 người tránh nhau), chiều cao tay vịn trên 90cm…

Trong quá trình thiết kế cầu thang thì các nước phương tây cũng như phương đông có một “Luật Bất Thành Văn” đó chính là số lượng bậc cầu thang nối giữa 2 tầng thường là số lẻ. Chiếu nghỉ được tính là một bậc.

Người ta quan niệm rằng, số bậc lẻ sẽ giúp cho mọi người đi lại thoải mái hơn. Với người thuận bên phải, họ sẽ bước chân phải lên bậc đầu tiên. Nếu số bậc cầu thang chẵn, bước cuối cùng là chân trái, sẽ bị ngược với thói quen: Chân phải luôn đi trước.

Ngoài ra, ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, nhiều chủ nhà muốn thiết kế cầu thang theo quy luật “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Theo đó, bậc thứ nhất rơi vào cung Sinh, các bậc tiếp theo lần lượt rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử. Gia chủ muốn bậc cuối rơi vào cung Sinh. Bởi vậy, số bậc thang thường chia hết cho 4 và cộng thêm 1 (17, 21, 25, 29).

Dù vậy, cách tính này chỉ mang tính tương đối trong nhà phố. Nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà 3 tầng hoặc cung Tử nếu nhà 4 tầng.

Một số người phương Tây tin vào sự may rủi cũng lựa chọn số bậc cầu thang lẻ. Họ nhẩm tính: Bước đầu là “được”, bước thứ 2 là “mất”… nên bước cuối sẽ là “được”.

Bấm Để Gọi Ngay 0968287776

CỬA HÀNG VẬT LIỆU TRANG TRÍ 

Địa chỉ : 16A Hải Thượng Lãn Ông , Tp.Vinh

Hotline : 0968287776

 Email : lienhe.xaydungnhatpvinh@gmail.com

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Xây Dựng Nhà Nghệ An. Thiết kế Website bởi Luca Group.
Call Now Button