Thạch Cao Và Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Thạch cao – vật liệu rẻ, có giá trị vô cùng to lớn trong cuộc sống của con người. Chúng là khoáng vật tự nhiên, khai thác một cách dễ dàng, được ứng dụng nhiều trong thực tế. Luca Group xin phép chia sẻ một số kiến thức ít ỏi về thạch cao và ứng dụng của nói, có thể sẽ có ích cho bạn đọc sau đây.

Bấm Để Gọi Ngay 0968287776

Thạch cao làm tấm thạch cao

I. Những Điều Cơ Bản Về Thạch Cao

Thạch cao là khoáng vật trầm tích, phong hóa rất mềm với thành phần chính của chúng là canxi sulfat, có công thức hóa học là CaSO4.2H2O. Thạch cao khan được xử lý nghiền thành bột, người dùng trộn lượng bột với nước nhất định sẽ hình thành vữa thạch cao. Vữa thạch cao ở trạng thái tươi được đem đi đổ khuôn và đợi ninh kết (sản phẩm thủy hóa lại là CaSO4.2H2O và một phần chưa thủy hóa vẫn là CaSO4.0,5H2O) ta có được vật liệu màu trắng có cường độ và độ ẩm ổn định nhất định, nó thường được gọi là khuôn thạch cao hay còn gọi là thạch cao. Ở Việt Nam, thạch cao được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh Tây Bắc như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình…

Thạch cao ở dạng bột được sử dụng trong y học, phân bón, làm thuốc thú y, thủy sản, đặc biệt là trong ngành xây dựng.

Bột thạch cao

II. Ứng Dụng Của Thạch Cao Trong Cuộc Sống

  • Ứng dụng trong ngành xây dựng

Có thể nói đây là ngành được ứng dụng nhiều nhất, bột thạch cao sau khi trộn vữa, cho sản xuất ra khuôn, tấm thạch cao dùng để làm trần nhà thạch cao, vách tường thạch cao có tính thẩm mĩ rất cao. Không những vậy, những đặc tính của thạch cao còn giúp ích nhiều cho con người như chống cháy, cách nhiệt, cách âm chống ồn... đáp ứng được các yêu cầu khó tính đó nên nó được ưa chuộng và đưa vào các công trình nhà hiện nay. Thi công thạch cao dễ dàng, chi phi thấp, không đắt đỏ như các vật liệu gạch, bê tông hay gỗ tự nhiên khác, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người thi công. Tất nhiên, nó nhẹ, bền đẹp với thời gian.

Làm trần nhà thạch cao
  • Ứng dụng trong ngành y học

Bột thạch cao trong y học, họ đã tìm hiểu và tận dụng vật liệu này một cách thông minh. Thạch cao nung được xử lý để làm bó bột cho bênh nhân bị gãy xương chân xương tay, hoặc dùng làm chân tay giả để thay thế rất có ích và tiện dụng. Bởi đặc tính của thạch cao là an toàn cho con người và thân thiện với môi trường. Chính vì lẽ đó, người ta khai thác một cách triệt để loại vật liệu này.

Dùng làm bó bột
  • Ứng dụng trong ngành thủy sản

Nghe có vẻ không liên quan nhưng người ta sử dụng thạch cao để làm cho hồ nước nuôi trồng thủy sản được trong hơn. Để loại bỏ phần nước đục ở hồ, con người cho một lượng lớn thạch cao vào thường là 100 – 150Mg/L. Diện tích hồ nước, áo cá… là 1 ha với độ sâu 1m mức xứ lí sẽ rơi vào khoảng 1 tấn thạch cao/ha. Rải bột thạch cao khắp bề mặt ao để được hòa tan trong nước giúp tăng lượng calcium, cải thiện các điều kiện cho quá trình tạo bông của các hạt trôi nổi trong nước.

  • Ứng dụng trong phân bón nông nghiệp

Vì trong thạch cao có caixi sulfat là chất cần thiết cho đất và cây trồng, vì vậy, người ta dùng thạch cao để chế biến ra phân vôi, vô nung, vôi nghiền để phân bón rất hiệu quả. Chúng tác dụng rất nhanh đến cây trồng, đặc biệt là thời điểm cây tạo trái. Hiểu được đặc tính này, người nông dân lựa chọn đúng thời điểm sẽ giúp cho cây phát triển nhanh và tốt hơn.

Ngoài ra, thạch cao còn được ứng dụng rất nhiều trong các ngành khác nhờ những đặc tính tốt của nó. Thạch cao được coi là vật liệu xanh, vật liệu tương lai của con người.

III. Đơn Vị Ứng Dụng Thạch Cao Trong Công Nghiệp Xây Dựng

Công ty Cổ phần Luca Group thi công nhiều công trình từ thạch cao như trần nhà thạch cao, vách thạch cao các loại, sơn thạch cao giả gỗ… đảm bảo chất lượng và uy tín nhất. Ở thị trường TP Vinh Nghệ An, và các huyện lân cận được Luca nhận thi công gồm nhà ở, nhà hàng, căn hộ chung cư, trung tâm thương mại… Để được phục vụ tận tình và chu đáo nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá cụ thể và tư vấn nhiệt tình.

Luca Group làm trần thạch cao

Xem thêm: Thi Công Vách Thạch Cao Tại Đô Lương Nghệ An

Bấm Để Gọi Ngay 0968287776

Công ty cổ phần Luca Group

VP Nghệ An: 16A Hải Thượng Lãn Ông –  Tp Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0968287776

Email: hotro@xaydungnhanghean.com

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Xây Dựng Nhà Nghệ An. Thiết kế Website bởi Luca Group.
Call Now Button