Thành phố Nha Trang là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của tỉnh Khánh Hòa. Với bản đồ hành chính Nha Trang sau khi trải qua một số lần sửa đổi đã ngày càng được hoàn thiện và tạo động lực tốt cho sự phát triển chung của thành phố.

Đang xem: Bản đồ hành chính nha trang

Bản đồ hành chính Nha Trang

Bản đồ hành chính Nha Trang

Bản đồ hành chính Nha Trang (ảnh sưu tầm)

Lịch sử hình thành

Nha Trang được mệnh danh là “hòn ngọc của Biển Đông” bởi tiềm năng và những giá trị phát triển tạo động lực cho cả khu vực của thành phố. Được thành lập từ năm 1998 và chính thức được công nhận là một trong những đô thị loại một của Việt Nam vào ngày 22 tháng 4 năm 2009, Nha Trang đã trở thành “trái tim” của tỉnh Khánh Hòa.

đảo hòn tằm thuộc đơn vị hành chính nha trang

Đảo Hòn Tằm Nha Trang – vẻ đẹp thiên nhiên phong phú (ảnh sưu tầm)

Do sự phát triển của quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh và mạnh nên bản đồ hành chính Nha Trang đã trải qua nhiều lần sửa đổi và bổ sung. Hiện nay, bản đồ Nha Trang cũng đã bổ sung thêm một số đơn vị hành chính mới được quy hoạch như Hòn Rớ, Hòn Khô, An Viên, Bắc Việt, Thánh Gia đã làm phong phú thêm các địa điểm du lịch và trọng tâm phát triển mới cho thành phố.

Vị trí địa lý Nha Trang

Về đặc điểm địa lý, thành phố du lịch Nha Trang nằm ở vị trí trung tâm của Khánh Hòa, phía Bắc giáp huyện Ninh Hòa, phía Nam là thị xã Cam Ranh, Cam Tân và Cam Hải, phía Tây giáp huyện Diên Khánh, xã Diên An và Diên Phú và phía Đông chính là Biển Đông với bờ biển trải dài cùng nhiều vịnh biển, hòn đảo tuyệt đẹp. Tổng diện tích tự nhiên của thành phố là 251 km2. Địa hình tự nhiên sông ngòi đã chia thành phố thành ba bộ phận và gồm 27 xã phường, gồm 19 phường và 8 xã trực thuộc.

đơn vị hành chính phía đông nha trang

Bờ biển phía Đông thành phố Nha Trang phát triển hiện đại (ảnh sưu tầm)

Các đơn vị hành chính Nha Trang

Phần phía Bắc thành phố là các xã Vĩnh Lương, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc và một phần phía Đông gồm các phường Vĩnh Phước, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải và Vĩnh Thọ. Bộ phận thứ hai nằm ở phía Nam sông Cửa Bé chính là xã Phước Đồng.

Xem thêm: Nhà Bán Nhà Đường Hòa Hưng Quận 10 Giá Rẻ T7/2021, Bán Nhà Riêng Tại Đường Hòa Hưng

phía nam bản đồ hành chính nha trang

Phía Nam trung tâm thành phố đang phát triển không ngừng (ảnh sưu tầm}

Cuối cùng là trung tâm thành phố Nha Trang – bộ phần quan trọng nhất trong bản đồ hành chính Nha Trang. Nằm giữa hai dòng sông Cái và sông Cửa Bé, khu vực nội thành được chia làm nhiều xã phường như phường Xương Huân, Vạn Thanh, Vạn Thắng, Phương Sài Phương Sơn, Ngọc Hiệp, Phước Tiến, Phước Tân, Phước Hòa, Tân Lập, Lộc Thọ, Phước Hải, Phước Long, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên và các xã ngoại thành phía Tây gồm Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung.

Trung tâm bản đồ hành chính Nha Trang

Trung tâm thành phố Nha Trang “trái tim”của Khánh Hòa (ảnh sưu tầm)

Ngoài các đơn vị hành chính xã phường, thành phố Nha Trang hiện đang quản lý 19 hòn đảo với hơn 2.500 hộ dân sinh sống thường xuyên trên các đảo. Trong đó đảo lớn nhất là đảo Hòn Tre Nha Trang.

Xem thêm:

Danh sách các phường xã thuộc Bản đồ hành chính Nha Trang
Phường Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thọ, Vĩnh Phước, Phước Long, Phước Tân, Phước Tiến, Phước Hòa, Phước Hải, Phương Sơn, Phương Sài, Vạn Thạnh, Vạn Thắng, Xương Huân, Tân Lập, Lộc Thọ, Ngọc Hiệp
Vĩnh Phương, Vĩnh Lương, Vĩnh Trung, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh, Phước Đồng

Thành phố Nha Trang đang phát triển không ngừng, không chỉ dựa trên các nền tảng tiềm năng tự nhiên về danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn bởi những giá trị văn hóa – xã hội quan trọng. Bản đồ hành chính Nha Trang với những sự quy hoạch hợp lý cũng giúp phân bố và tập trung tạo động lực phát triển chung của không chỉ thành phố Nha Trang mà còn cả tỉnh Khánh Hòa. Cũng chính vì vậy, việc nắm vững về bản đồ hành chính của Nha Trang không chỉ phục vụ mục đích khám phá du lịch mà còn là cơ sở quan trọng để hiểu về đặc điểm phát triển của thành phố biển xinh đẹp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *