Việc nộp báo cáo quyết toán mẫu 15cho cơ quan Hải Quan được quy định tại điều 60 Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Đang xem: Báo cáo quyết toán nguyên liệu vật tư mẫu số 15/bcqt/gsql

Doanh nghiệp thực hiện nộp BCQTtheo mẫu số 25 cho nguyên vật liệu và mẫu 26 cho thành phẩm theo phụ lục II banhành kèm thông tư này qua hệ thống. Hoặc nộp mẫu 15/BCQT-NVL/GSQL cho nguyên vậtliệu và mẫu 15a/BCQTSP-GSQL cho thành phẩm.

Vậy doanh nghiệp có 2 cách để nộp báo cáo quyết toán cho cơ quan Hải quan. Một là nộp điện tử thông qua hệ thống phần mềm khai hải quan, hai là nộp hồ sơ giấy. Trong bài này, xaydungnhanghean.com sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách thực hiện nộp báo cáo quyết toán trên hệ thống phần mềm khai báo hải quan ECUS5VNACCS của Công ty Thái Sơn.

Thiết lập hải quan khai báo quyết toán

Việc đầu tiên này tuy đơn giản nhưng rất quan trọng. Nhiều doanh nghiệp khi khai báo quyết toán không để ý chọn sai cơ quan Hải quan thì sẽ mất thời gian và công sức để đi xử lý việc sai xót này. Vì vậy, trước khi khai báo quyết toán bạn cần kiểm tra chọn đúng cơ quan Hải quan tiếp nhận báo cáo quyết toán.

Trên phần mềm ECUS5VNACCS bạn vào menu “Hệ thống -> 2.Thiết lập thông số khai báo TNTT

*

Tại tiêu chí Đơn vị Hải Quan, bạn thực hiện chọn đúng Chi cục Hải Quan khai báo BCQT. Tham khảo hình bên dưới.

*

Tạo lần khai báo báo cáo quyết toán

Để tạo lần khai báo quyết toán theo Thông tư 39, bạn vào menu “Sổ quyết toán -> Khai báo quyết toán TT39 -> Khai báo quyết toán nguyên vật liệu, sản phẩm“.

*

*

Sau khi nhập xong phần Thông tin chung, bạn nhấn chọn tab “Danh sách hàng“. Danh sách hàng là nơi bạn sẽ nhập thông tin hàng hóa theo như mẫu 15 cho nguyên vật liệu và 15a cho sản phẩm.

*

Tại đây, bạn có thể chọn từng mã NPL/SP hoặc nhấn F9 để chọn danh mục NPL/SP. Tuy nhiên, sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, xaydungnhanghean.com sẽ hướng dẫn bạn cách nhập nhanh nhất từ file excel.

Bạn cần có file excel báo cáo quyết toán đầy đủ các cột như sau:

Trên file excel cần có đầy đủ các cột dữ liệu:

Mã nguyên vật liệu theo danh mục Hải quan.Tên nguyên vật liệu theo danh mục Hải quan.Đơn vị tính tương ứng trên tờ khai nhập khẩu nguyên vật liệu.Lượng NL, VT tồn kho đầu kỳ.Lượng NL, VT nhập trong kỳ.Lượng nguyên vật liệu tái xuất.Lượng nguyên vật liệu chuyển đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa hoặc tiêu hủy.Lượng nguyên vật liệu xuất kho để sản xuất.Lượng xuất kho khác.Lượng tồn kho cuối kỳ.Ghi chú (nếu có).

Trên danh sách hàng, bạn nhấn phím “F6” để thực hiện đổ dữ liệu từ file excel.

Tại giao diện thiết lập thông số đổ excel, bạn nhấn “Chọn tập tin” để chọn đến file excel. Sheet chứa dữ liệu là sheet chứa nội dung bạn cần đổ vào. Hàng đầu chứa dữ liệu là số thứ tự dòng hàng đầu tiên chứa dữ liệu muốn đổ vào (bắt đầu từ dòng chưa dữ liệu, ko tính dòng tiêu đề).

Danh sách các trường dữ liệu là thông tin cấu hình các cột dữ liệu tương ứng trên file excel. Tại “Cột Excel” bạn cấu hình các cột dữ liệu tương ứng trên file excel.

Sau khi đã thiết lập đúng các thông tin, bạn nhấn “Ghi” thì phần mềm sẽ tự động đổ dữ liệu trên file excel vào.

Xem thêm: Vntrip: Đặt Phòng Khách Sạn Sông Hương Vũng Tàu, Bà Rịa, Khách Sạn Sông Hương Vũng Tàu

Bạn lưu ý kiểm tra lại cột “Lượng tồn cuối kỳ” đã đúng số liệu với trên file excel chưa. Phần mềm sẽ không đổ tồn cuối vào từ excel mà sẽ dựa vào lượng nhập kho, lượng xuất kho để tính ra tồn cuối kỳ.

Sau khi đã đổ dữ liệu vào, bạn thực hiện nhấn nút “1.Khai báo quyết toán” bên góc trái màn hình. Lưu ý, lúc này cần gắn chữ ký số vào máy để bắt đầu khai báo.

Tại giao diện này, bạn cần kiểm tra lại đã đúng thông tin cơ quan Hải quan tiếp nhận báo cáo quyết toán chưa. Nếu chưa đúng thì cần thiết lập lại đúng cơ quan Hải quan.

Sau khi khai báo thành công, hệ thống sẽ báo về thông báo như hình dưới.

Bạn nhấn nút “Đóng” và thực hiện tiếp tục với bước số 5 “Lấy kết quả phản hồi từ Hải quan“.

Thực hiện nhấn lấy phản hồi cho đến khi hệ thống trả về số tiếp nhận như hình bên dưới là thành công.

Nếu bạn lấy được số tiếp nhận như trên thì xin chúc mừng bạn, bạn đã khai báo báo cáo quyết toán thành công đến cơ quan Hải quan.

Khai báo quyết toán cho sản phẩm

Sau khi đã khai báo thành công cho nguyên vật liệu, bạn tiến hành “Thêm mới” để tiếp tục khai báo đến báo cáo quyết toán cho sản phẩm.

Lưu ý: Không khai gộp nguyên vật liệu và sản phẩm được, mà phải khai riêng từng lần khai báo.

Bạn cũng cần chuẩn bị một file excel quyết toán cho sản phẩm như hình bên dưới.

*

Khi thực hiện đổ dữ liệu vào từ file excel thì cần lưu ý thiết lập lại các cột dữ liệu. Vì các cột khi đổ cho sản phẩm sẽ khác với các cột khi đổ cho nguyên vật liệu.

Sau khi đã đổ dữ liệu vào, thực hiện khai báo như lần khai báo nguyên vật liệu. Và lấy phản hồi cho đến khi hệ thống trả về số tiếp nhận là thành công.

Xem thêm: Chính Chủ Bán Nhà Ngõ 147 Tân Mai, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Trên đây là chi tiết các bước để khai báo được báo cáo quyết toán cho cơ quan Hải quan.

Để biết thêm thông tin về việc nộp trễ hạn báo cáo quyết toán, bạn có thể tham khảo tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *