Trong gia đình nhỏ không có phòng thờ Phật riêng thì việc bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên là điều thường gặp. Thế nhưng cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên sao cho đúng nguyên tắc thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà cùng cách thờ cúng bàn thờ Phật tại gia theo đúng phong thủy, với truyền thống Việt Nam.

Đang xem: Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà

Bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không?

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên là nét văn hóa lâu đời rất được người Việt xem trọng. Việc làm này thể hiện lòng biết ơn, tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên các vị tiền nhân.

*

Bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không?

Tương tự như việc thờ cúng Phật, không biết là nét tín ngưỡng này xuất hiện từ khi nào nhưng đã rất lâu đời rồi. Người ta tìm tới Phật để cầu mong những người có năng lực cao siêu để giúp họ vượt qua nỗi bất hạnh, nỗi buồn trong cuộc sống. Từ đó việc thờ cúng Phật để cầu mong may mắn, bình an, tai qua nạn khỏi.

Việc thờ cúng Phật và gia tiên là rất cần thiết, tuy nhiên không gian gia đình thì có hạn. Bạn không thể tách riêng thành 2 khu vực thờ cúng hay tách nhỏ 2 bàn thờ ra được. Lúc này bạn tự hỏi: “Bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không”?

Xin thưa với bạn, Bàn thờ Phật chung với gia tiên được tuy nhiên cần bố trí bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý tránh phạm thượng. Vậy cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà như thế nào, mời bạn xem tiếp phía dưới.

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Có nên lập bàn thờ Phật tại gia hay không chúng tôi đã trả lời phía trên. Trong cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà bạn sẽ cần nắm một số khái niệm như sau:

Không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ Phật và gia tiên.Muốn lập bàn thờ Phật cần làm lễ thỉnh Phật về nhà.Luôn đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm và cao nhất trên bàn thờ Phật tại gia.Cần đặt tượng Phật lên một chiếc đĩa có lót lớp giấy đỏ.Không nên thờ quá 3 vị Phật trong một nhà.

*

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Nếu trường hợp gia đình mới chuyển sang nhà mới ở thì nên lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà cùng 1 thời điểm. Trong lúc cúng, bạn cần thỉnh Phật về trước rồi mới rước gia tiên về sau.

Trường hợp gia đình ở lâu năm thì chỉ cần thỉnh Phật về ngụ trên bàn thờ. Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà ngoài thỉnh Phật về thờ thì chỉ cần lưu ý thêm các nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên dưới đây là được.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Sau khi mua bàn thờ Phật tại gia đẹp tại cửa hàng Bàn thờ gỗ chúng tôi về nhà. Bạn đặt bàn thờ Phật và gia tiên lưng sát tường phía sau. Phía dưới nền bằng phẳng được quét sạch trước đó. Nếu bàn thờ Phật chung với gia tiên có kích thước lớn, chúng tôi lúc giao hàng sẽ tiến hành lắp đặt miễn phí cho bạn luôn.

*

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Đối với trường hợp bàn thờ Phật treo tường, Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên có phần phức tạp hơn:

Nếu là 2 bàn thờ treo tường thì sẽ được chúng tôi khoan và treo cố định trên tường. Phía trên chúng tôi lắp tấm chống ám khói nhằm không bị khói hương làm đen trần nhà. Bàn thờ gia tiên treo tường thường nằm bên phải hoặc trái, độ cao thấp hơn so với bàn thờ Phật treo tường.

Nếu là bàn thờ gia tiên dạng đứng dưới đất và phía trên là bàn thờ Phật treo tường, Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên sẽ là: Lắp đặt, cố định bàn thờ gia tiên trên nền nhà. Sau đó đo khoảng cách phù hợp để bắn vít, treo bàn thờ Phật lên tường. Phía trên cùng sử dụng thêm tấm chống ám khói để khỏi đen sạm trần nhà.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Tuyệt đối không cho tượng Phật vào tủ kính hoặc một góc tối nào đó.Hạn chế đặt bàn thờ ở lối đi lại vì sẽ làm mất đi sự thành kính, linh thiêng.Không nên bố trí giường ngủ ở phía sau bàn thờ.Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở dưới gầm cầu thang, gần phòng tắm hay nhà vệ sinh.Nên đặt tượng nhìn ra hướng cửa chính của căn nhà.

Xem thêm: #Top 20 Khách Sạn Đường D2 Quận Bình Thạnh, Lại Trần Hotel

*

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà cần dựa vào mệnh của gia chủ. Theo đó với người mệnh Đông bàn thờ có thể đặt theo hướng Bắc, Đông Nam, hướng Đông hoặc hướng Nam. Còn với người mệnh tứ trạch thì bàn thờ nên bố trí bàn thờ Phật và gia tiên ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Tuy nhiên theo quan điểm của nhiều người, cách đặt bàn thờ Phật trong nhà nên đặt ở hướng Tây Bắc của căn nhà. Hoặc nếu không thì có thể đặt ở vị trí hướng Tây Bắc của phòng thờ.

*

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Bên cạnh đó hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà không nên hướng về Đông Bắc mà lại nhìn về hướng Tây Nam. Mặt khác, bạn cũng nên tránh cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung quay lưng về hướng Đông Bắc. Bởi theo quan niệm phong thủy, nếu đặt bàn thờ như vậy có nghĩa bạn đã chọn vào hướng Ngũ Quỷ.

Trong các vị Đức Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát có lẽ được nhiều gia đình thờ cúng nhất. Xem ngay các Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tốt nhất giúp gia đình bình an, may mắn tại đây!

Cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên

Cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chắc chắn phải có tượng Phật, bát hương và đèn chiếu sáng. Khi đặt bát hương, bạn hãy chọn ngày đẹp rồi đến chùa nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của các sư. Sau đó bạn hãy mang bát hương đã cắm sẵn 3 chân nhang về rồi cắm thêm 3 cây nhanh khác. Còn về phần ánh sáng, bạn có thể bố trí 2 đèn ở 2 bên hoặc đặt 1 đèn ở giữa bàn thờ.

*

Cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên

Khi trang trí bàn thờ Phật tại gia hãy cố gắng bố trí thêm bình hoa tươi và những vật phẩm khác. Không nhất thiết cứ phải mùng 1 hay 15 hàng tháng mới thay hoa. Nếu có thể, bạn nên giữ hoa hay những trái cây khác trên bàn thờ luôn tươi. Đồng thời cần thường xuyên lau dọn để nơi thờ cúng luôn sạch sẽ.

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không? Điều này hoàn toàn được đối với gia chủ thờ Phật nhưng không dùng tượng. Lúc này bước ảnh Phật được xem như hiện thân của Đức Phật về ngụ tại bàn thờ.

Xem toàn bộ Cách bài trí bàn thờ Phật đẹp, hợp phong thủy tại đây!

Cách thờ cúng bàn thờ Phật chung với gia tiên

Cách thờ cúng bàn thờ Phật chung với gia tiên cần được phân định rạch ròi tránh trường hợp giữa Phật và người phàm ngồi chung mâm cỗ. Theo đó cách thờ cúng gia tiên thường có dịp giổ chạp, lễ, sự kiện liên quan tới gia đình mới thắp hương và làm cỗ.

Đối với thờ cúng Phật thì lại diễn ra hằng ngày, đều đặn mỗi sáng tối. Vì vậy bạn chỉ nên thắp hương ở bàn thờ Phật, đọc kinh Phật cùng ngồi thiền chứ không thắp hương ở bát hương gia tiên.

*

Cách thờ cúng bàn thờ Phật chung với gia tiên

Khi có sự kiện gì đó thật sự trọng đại có liên quan tới cả Phật cả gia tiên thì luôn thắp hương ở bát hương thờ Phật trước rồi mới tới gia tiên. Tương tự đọc văn khấn, văn cúng cũng đọc Phật trước rồi tới gia tiên.

Xem thêm: Top 21 Khách Sạn Độc Đáo Ở Đà Lạt View Đẹp, Gần Chợ, 10 Khách Sạn Lãng Mạn Nhất Tại Đà Lạt

Bàn thờ Phật chung với gia tiên rất tiện lợi để thờ cúng và tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên quý vị cần nắm rõ cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà cũng như cách thờ cúng bàn thờ Phật tại gia để không phạm thượng sẽ rất nguy hiểm. Chúc bạn bố trí bàn thờ Phật và gia tiên thật đẹp, hợp phong thủy thông qua các chia sẻ mà Tủ thờ đẹp chúng tôi đã chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *