Hướng dẫn chi tiết cách xem hướng nhà bằng la bàn

La bàn là 1 vật dụng hữu dụng để xác định phương hướng. Nó không chỉ cần thiết cho những nhà thám hiểm, những người đi biển.. mà còn dùng để xác định hướng nhà. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu cách xem hướng nhà bằng la bàn đơn giản, chính xác nhất nhé!

La bàn gì là gì

La bàn là một loại dụng cụ, thiết bị dùng để xác định phương hướng. Đặc biệt vào thời xa xưa, la bàn được dùng để chỉ đường khi bạn đi lạc vào rừng sâu, xa mạc.. hay những nơi không thể tự xác định phương hướng.

Đang xem: Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Phân loại la bàn 

La bàn có những loại như thế nào ? Dựa vào đâu để phân loại la bàn ? Sau đây là thông tin chi tiết một số loại la bàn phổ biến hiện nay.

*

Khái niệm la bàn là gì

La bàn từ là gì

La bàn từ là loại la bàn dùng kim nam châm đặt trên trụ xoay, khi kim nam châm xoay sẽ giúp chúng ta xác định được hướng trong từ trường Trái Đất. Cấu tạo của loại la bàn từ này bao gồm một số thiết bị như :

Vỏ đựng kim la bàn thường có hình tròn, mặt trong la bàn được phân chia theo ly giác – hay 360 độ.

1 thanh kim loại có từ tính hình lá, dẹp, mỏng tương tự như cây kim ở 2 đầu. Chính giữa to và lõm để có thể đặt kim này vào. Ở trung tâm vỏ hợp la bàn có cây kim ngắn được gắn cố định. Cách xác định hướng bằng la bàn này khá đơn giản, theo quy ước hướng Bắc là hướng mà kim có sơn màu đỏ. Hướng Nam là hướng có dấu màu xanh hoặc màu trắng.

Ngoài ra la bàn này còn có một số phụ kiện khác như mặt kính của hộp đựng kim La Bàn. Dây ngắm với khe và tiêu điểm được thiết kế bên ngoài mặt kính. Các thiết bị này giúp cho việc mang theo hoặc đo ngắm kích thước dễ dàng nhanh chóng hơn.

La bàn con vụ là gì

La bàn con vụ là loại la bàn không sử dụng từ trường như la bàn từ. Theo đó la bàn con vụ định hướng bằng con quay theo hiệu ứng con vụ. Khi bắt đầu quay chúng không cần lực nào tác động vào, tuy nhiên loại la bàn này để có thể sử dụng phải có điện để con vụ duy trì quay liên tục.

La bàn GPS là gì

Công nghệ điện tử được phát triển ngày càng nhanh chóng, La bàn GPS được nghiên cứu giúp cho việc định vị toàn cầu một cách dễ dàng hơn. Loại la bàn này hoạt động dựa trên hệ thống định vị Toàn cầu. Ưu điểm của la bàn GPS đó là có độ chính xác cao. La bàn GPS có thể thể chỉ ra hướng một cách nhanh chóng trong khi các la bàn khác cần có thời gian.

Làm thế nào để xem hướng nhà bằng la bàn

Việc xem hướng nhà bằng la bàn đã trở nên phổ biến với các nhà thiết kế, kỹ sư, người đi mua nhà đất. Cách xem hướng nhà bằng la bàn khá đơn giản chỉ với một vài bước sau đây.

*

Xem hướng nhà bằng la bàn

Để có thể xác định được hướng nhà, trước hết chúng ta cần có dụng cụ đo chính xác, chất lượng. La bàn là 1 dụng khá phức tạp, khó xem, không dễ dùng và chủ yếu chỉ những người có kiến thức chuyên sâu thì mới có thể hiểu rõ cách sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu cần, bạn có thể lựa chọn những chiếc la bàn đơn giản, có tác dụng xác định hướng cơ bản để xác định hướng nhà của mình.

Những chiếc la bàn thông thường này bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng văn phòng phẩm, nơi cung cấp dụng cụ du lịch, dã ngoại,… Chiếc la bàn dùng để xác định hướng nhà không cần quá phức tạp nhưng cần có vạch chia độ rõ ràng. La bàn được gắn trên thước nhựa, mũi tên được in trên thước sẽ giúp người dùng xác định được phương hướng rõ ràng, đơn giản.

Lưu ý khi dùng la bàn xác định hướng nhà

Ngoài ra, khi sử dụng la bàn để xác định phương hướng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Không đứng gần nơi có thiết bị điện tử hay oto vì sóng từ trường sẽ gây ảnh hưởng. Chúng có thể làm nhiễu loạn khả năng xác định phương hướng của la bàn.

Khi dùng, bạn không nên đeo các đồ dùng bằng kim loại trên người như: đồng hồ, điện thoại, thắt lưng,…

Bạn đứng cách ngôi nhà cần xác định hướng khoảng 1- 1,5m và quay lưng lại với cửa chính.

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Bạn đã biết cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng nhưng còn cách xem hướng nhà bằng la bàn thì sao? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn tỉ mỉ về phương diện này.

Xem thêm: Đội Tuyển Bóng Đá Quốc Gia Tây Ban Nha : Thứ Bóng Đá Tạo Niềm Vui

Đầu tiên, cần đặt la bàn ngay ngắt trong lòng bàn tay, để ngang tầm hông sao cho mũi tên in trên tấm nhựa hướng thẳng về phía trước, 2 chân dang nhẹ bằng vai. Giữ tư thế chắc chắc, không rung lắc ảnh hưởng đến kết quả đo.

Tiếp theo, bạn di chuyển và xoay la bàn đến khi mũi kim màu xanh trùng khít với hướng Bắc ký hiệu bằng chữ N trên la bàn.

Đọc kết quả ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên 1 đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

Bạn đo lặp đi lặp lại 3 lần như thế và tính kết quả bằng cách trung bình cộng kết quả của 3 lần đo.

Ví dụ: kết quả của 3 lần đo là: 200, 196, 202 độ thì kết quả đo cuối cùng thu được là: ( 200 + 196 + 202)/ 3 = 199 độ.

Lưu ý: sai số giữa 3 lần đo không được lớn hơn 15 độ, nếu vượt quá thì bạn cần phải tiến hành đo lại lần nữa.

Xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn

Sau khi thu được số đo sau 3 lần đo la bàn, chúng ta có thể xác định được hướng nhà của mình. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xem hướng nhà bằng la bàn chuẩn xác nhất:

Trước hết, bạn cần nắm rõ được những ký hiệu cơ bản có trên la bàn như: hướng Bắc ký hiệu chữ N, hướng Đông chữ E, hướng Tây chữ W, hướng Nam chữ S. Ngoài ra còn có hướng phụ khác như: Đông Bắc- NE, Tây Bắc- NW, Đông Nam- SE, Tây Nam- SW.

La bàn hình tròn được chia thành 360 và phân chia thành 8 hướng, mỗi hướng 45 độ. Vì thế, nếu kim la bàn chỉ 90 độ thì đó là hướng chính đông, ký hiệu chữ E. Hướng đông trải dài từ 67,5 độ đến 112,5 độ. Tương tự, 0 độ ứng với hướng chính bắc (N). Kim la bàn chỉ 135 độ ứng với hướng Đông Nam…

*

Cách xác định hướng nhà đang ở bằng la bàn

Cách xác định hướng nhà thổ cư và chung cư

Hiện tại chúng chủ yếu sinh sống trong 2 kiểu nhà chính: nhà thổ cư và nhà chung cư. 2 kiểu nhà này có sự khác nhau cơ bản về thiết kế và độ cao công trình. Và khi xác định hướng nhà chúng cũng có sự không đồng nhất.

Xác định hướng cửa chính bằng la bàn

Thông thường, hướng nhà sẽ trùng với hướng cửa chính là 1. Cách xem hướng nhà bằng la bàn cũng dựa vào những quy tắc trên, tuy nhiên vị trí cụ đứng khi đo thì có thể thay đổi.

Để xác định hướng của chính, gia chủ cần đứng giữa cửa ra vào. Nếu nhà bạn có nhiều cửa ra vào thì chọn cửa nào thường xuyên sử dụng nhất để đo. Trong 3 lượt đo, 2 lượt đầu cần tiến lên 1 bước, còn 1 lượt sau thì cần lùi về phía sau 1 bước. Sau đó, lấy số đo của 3 lần tính trung bình cộng ra số độ, từ đó ra hướng cửa nhà.

Xác định hướng nhà cho những căn hộ cao tầng

Nếu bạn đang ở khu chung cư cao tầng thì cách xem hướng nhà bằng la bàn sẽ khác so với hướng nhà thổ cư thông thường tùy thuộc độ cao tầng lầu. Cụ thể:

Căn hộ ở từ tầng 9 trở xuống: lúc này hướng của căn hộ chính là hướng của tòa chung cư.

Căn hộ cao hơn tầng 9 trở lên: khi đó, lô gia của bạn hướng ra hướng nào ? Hướng nào có tầm nhìn rộng nhất thì sẽ là hướng của cả căn nhà.

Xem thêm: Thiết Bị Vật Lý Trị Liệu Archives, Thiết Bị Vật Lý Trị Liệu

Trên đây là cách xem hướng nhà bằng la bàn đơn giản, chính xác mà chúng ta cần biết. Cùng với đó là sự khác biệt khi xác định hướng nhà thổ cư và chung cư mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày đặc biệt là mua bán nhà đất bất động sản..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *