Cảm nghĩ về tình bạn qua bài bạn đến chơi nhà

*
đã trả lời24 mon 11, 2019bởi vì quyetTiến sĩ(10.3k điểm)được bầu chọn là câu hỏi tốt nhất14 mon 6, 2020vì manhbt6810

Yêu nhất là tình cảm của mẹ, mạnh mẽ là tình cảm của phụ vương, thân thiết là tình cảm đồng đội cùng thiêng liêng, bền chặt, lâu bền hơn nhất vẫn là tình bạn. Trong bài bác thơ "Bạn đến chơi nhà" của Nguyễn Khuyến đã thể hiện tương đối rõ rệt về điều đó.

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về tình bạn qua bài bạn đến chơi nhà

Nguyễn Khuyến sinch năm 1835, mất năm 1909, thời điểm còn nhỏ tên Thắng, quê ở xã Vị Hạ, buôn bản Và, làng mạc Yên Đổ, nay thuộc Trung Lương, Bình Lục, Hà Nam, thuở nhỏ bên nghèo, hợp lý, học giỏi, sau đi thi đỗ đầu cả cha kì thi: Hương, Hội, Đình, vày đó mang tên là Tam Nguyên Yên Đổ. Ông có tác dụng quan liêu khoảng mười năm, nhưng đến Khi thực dân Pháp xâm chiếm xong Bắc bộ, ông chòm về quê ở ẩn.


Bài thơ này là bài thơ thành công, tiêu biểu nhất của ông, cùng cũng là bài thơ nổi bật, đại điện đến thơ Nôm Đường luật Việt Nam nói chung.

Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Mới Nhất Và Thủ Tục

Bài thơ này ông viết là một kỉ niệm của ông ở tuổi cơ mà xưa ni hiếm. Nó bày bày tỏ về cảm xúc của ông với một người bạn quen thuộc nhau chốn quan lại trường, ni gặp lại nơi xóm quê tkhô cứng bình - nơi chôn rau xanh cắt rốn của ông. Từng câu từ vào bài xích mượt nhưng mà nhưng tkhô hanh cao, tình cảm thắm thiết, gắn bó, mặn mà, đầy chất nhân văn. Nó thể hiện một con người chất phác hoạ, sống bằng tình cảm nơi ông. Câu thơ mở đầu như một tiếng reo vui, nó là khởi nguồn cho tất cả tình huống, cảm xúc trong bài xích. Gặp lai một người bạn cũ thật khôn xiết biết bao, đặc biệt là lúc lại gặp nhau nơi chân quê. Tình nghĩa đó thật quý báu. Tuy sau bao vẻ vang chốn khiếp thành nhưng vẫn nhớ về nhau, vẫn tìm thăm trò chuyện. Tuy mặn nhưng những tình cảm nồng hậu nhưng vào bài xích vẫn tất cả những tình tiết vui vẻ. Hôm ni bác bỏ tới chơi nhà thật quý với hơn nữa là sau bao năm xa biện pháp, nhưng ngặt nỗi hoàn cảnh điều kiện với đó là một tình huống khó khăn xử đối với tác giả: trẻ thì đi vắng, chợ thị xa, ao sâu cạnh tranh chài cá ... một loạt tình huống được liệt kê. Thật trớ trêu với cũng đầy hài hước. Lời thơ tự nhiên, vui vẻ, trong trắng tạo phải thanh hao điệu hoạt chén bát, choàng lên được sự hiếu khách của chủ đơn vị trước một vị khách quý đến chơi nhà. Tuy tất cả đều thiếu vắng, ngay lập tức đến cả dòng tối thiểu để tiếp khách như miếng trầu cũng không có thì câu cuối thuộc lại là sự bất ngờ, đầy lý thú và cũng chất chứa những cảm xúc dạt dào, nặng nề tả. Tình bạn ấy vượt lên trên cả nhưng lễ nghi tầm thường. Ba từ: "ta với ta" là trung khu điểm, trọng trung tâm của bài. Âm điệu bỗng dưng núm đổi, thân mật, ngọt ngào. Nó ko giống với ba từ " ta với ta" vào bài bác Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh hao Quan. Trong bài xích Qua đèo ngang thì 3 từ đó là nỗi trống vắng, hiu quạnh nơi đất khách hàng, quê người, còn tía từ này vào bài bác bạn đến chơi đơn vị là nồng thắm tình cảm bạn btrần tâm thành, thanh khô tao, trong sạch. Nói đến thuộc thì công ty thơ đã rất khéo léo lột tả sự nhiệt tình, lạnh hổi, mến không giống trước hoàn cảnh bất ngờ, thiếu thốn, nghèo khổ của tác giả. Và đằng sau nhưng câu từ dân dã kia là nhì tình cảm chân chất, nhỏ nhẹ nhưng mà hóm hỉnh đang hướng về nhau. Tình cảm đó là điều nhưng tác giả ước ao đợi, khát khao nhất, cùng chỉ bản thân nó cũng là đủ để sưởi ấm một buổi trò chuyện, gặp mặt.

Nói tầm thường bài xích thơ này được tạo phải trên một hình ảnh không có gì về vật chất, tất nhiên không phải là thiếu thốn nhưng mà là chưa đủ độ, để rồi đúc kết một câu rằng:"Bác đến chơi đây, ta với ta" thật đậm đà, sâu sắc. Bài thơ này sẽ không chỉ là một lời bày tỏ chơn tình của tác giả mà lại còn là một một triết lý, một bài học, một định hướng về sự chuẩn mực rằng: tình bạn cao hơn mọi của cải, vật chất.


Hãy singin hoặc đăng ký nhằm thêm comment.


–1 thích
*
đã trả lời22 tháng 11, 2019bởi iD0LHọc sinh(54 điểm)
qua b thơ bn mang đến chs nhà của tg Ng khuyến, ta hoàn toàn có thể cảm thấy được sự mộc mạc thực tình của nh~ ng bn miền quê. ng khuyến sẽ có 1 tinhf bn hết sức đẹp mắt vs ng bn của bản thân mình, Lúc bn mang đến chơi bên nhưng mình không tồn tại gì nhằm tiếp đãi, đến hơn cả 1 miếng trầu. nhưng mà ng bn vẫn lặn lội trường đoản cú xa xôi cho thăm bn ko bởi vì 1 lí do lợi tức đầu tư j cả, qua đó ta thấy được ng khuyến là 1 ng vô cf hóa học phác hoạ, giản dị