Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

Đang xem: đấu bò tót tây ban nha wiki

Đấu sĩ Victor Barrio trong một trận đấu bò tót ở Madrid, Tây Ban Nha năm 2011. Ảnh: AP.

Là đấu sĩ chuyên nghiệp đầu tiên trong hơn ba thập kỷ bị bò tót húc chết giữa trận đấu, Victor Barrio qua đời hôm 9/7 khi trình diễn tại thị trấn Teruel ở Tây Ban Nha. Cái chết của Barrio làm dấy lên làn sóng chỉ trích trên khắp thế giới. Nhiều người bày tỏ lòng thương cảm cho đấu sĩ và gia đình anh, trong khi những người khác hy vọng nhà chức trách sẽ ngừng tổ chức thi đấu bò tót, theo The Christian Science Monitor.

Những cuộc thăm dò ý kiến về mức độ thịnh hành của đấu bò tót ở Tây Ban Nha rất hiếm và thường cho kết quả không rõ ràng. Ví dụ, cuộc dò ý kiến vào năm 2010 trên tạp chí El País cho thấy 60% độc giả không thích thi đấu bò tót, nhưng 57% không đồng ý với quyết định cấm tổ chức môn thể thao này.

Những người ủng hộ thi đấu bò tót cho rằng đó là một phần của văn hóa Tây Ban Nha. Nguồn gốc của môn thi đấu bò tót chưa được làm rõ, nhưng truyền thống này chịu ảnh hưởng từ nhiều nghi lễ khác nhau bắt nguồn từ hàng nghìn năm trước, bao gồm các trận đấu từ năm 1.500 trước Công nguyên trên đảo Crete.

Xem thêm:

Một con bò tót sắp chết sau khi tham gia thi đấu. Ảnh: Wikipedia.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì quyền động vật chỉ ra mỗi trận thi đấu đều gắn liền với tra tấn động vật. Trước khi bò tót chạy ra sân, chúng phải chịu cách đối xử khiến chúng bị kích động và bất lực. “Chúng có thể yếu đi sau nhiều lần bị đánh đập, bị cạo sừng để khó giữ thăng bằng, hoặc thoa mỡ chế từ dầu hỏa vào mắt để thị lực giảm sút”, Hiệp hội bảo vệ động vật PETA cho biết.

Trong suốt trận đấu, con bò tót mất phương hướng bị tấn công bởi ba loại đấu sĩ: kỵ sĩ cầm giáo cưỡi trên lưng ngựa (picador), những phụ tá cầm lao phụ trách dẫn dụ con vật (banderilla) và đấu sĩ chính trang bị một thanh kiếm (matador), theo Aficionados International.

Nhưng những người yêu thích thi đấu bò tót không coi môn thể thao này như một hình thức tra tấn độc ác. Họ coi nó như một nghệ thuật thực sự. “Đối với cộng đồng đam mê cuồng nhiệt môn thể thao, mục đích thực sự là phơi bày lòng dũng cảm và bản năng của mỗi con bò tót. Nhưng không có gì đáng hổ thẹn hơn một trận đấu, trong đó cặp sừng của con bò tót bị mài mòn, con vật bị suy yếu đáng kể do mũi giáo của picador từ lúc mở màn và cuối cùng bị đấu sĩ chính đâm chết”, New York Times dẫn lời nhận xét của nhà phê bình Michael Kimmelman.

Xem thêm:

“Tôi thường cảm thấy buồn thương cho những con bò tót, và tôi ước mình không phải giết chúng. Con bò tót mang lại cho bạn quá nhiều thứ, và tất cả những gì bạn có thể cảm thấy chính là sự biết ơn”, đấu sĩ Cayetano Rivera Ordóñez chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *