Rất nhiều gia chủ đi xin bản vẽ thiết kế nên trong quá trình xây dựng xảy ra rất nhiều vấn đề dẫn đến thi công không đúng theo dự tính ban đầu. Để làm chủ được công việc, đọc bản vẽ đúng kỹ thuật cũng như nắm bắt được các thông số có trong mặt bằng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt được chi tiết các thông số của bản vẽ mặt bằng, các kí hiệu thường có trong bản vẽ mặt bằng.

Đang xem: Ký hiệu vật liệu trong bản vẽ kỹ thuật

Mục Lục

2 Các kí hiệu bản vẽ mặt bằng trong xây dựng3 Hướng dẫn phương pháp đọc bản vẽ thiết lập nhà ở3.1 Cách đọc bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ở

Nắm được quy tắc đọc bản vẽ xây dựng đã thành công 30%

Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế, cho dù đã hiểu các kí tự cũng như cấu trúc bản vẽ nhưng vẫn có không ít gia chủ băn khoăn về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà sao cho chuẩn xác, lý tưởng nhất, để hạn chế những sai xót trong quá trình thi công và tạo ra. Theo đó, các đọc bản vẽ thiết kế nhà ở như sau:

– Thứ nhất, bí quyết đọc bản vẽ thiết kế nhà lần lượt và dễ hiểu đặc biệt là bản vẽ mặt bằng tổng thể. Hẳng hạn như, nếu như là biệt thự nhiều tầng thì bạn đọc mặt bằng tầng 1 đến tầng 2… cân nhắc những phòng tính năng bên trong từ phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, khu vực hành lang….

– Thứ ba, đọc bản vẽ mặt đứng để có khả năng tưởng tượng được hình dáng và kiến trúc của bên ngoài công trình.

– Thứ tư, đọc bản vẽ tại không gian của mỗi tầng.

– Thứ năm, cũng là bước kết thúc trong bí quyết đọc bản vẽ thiết kế nhà chính là kết cấu. Tại phần kết cấu này, bạn cần phải chú ý đến những chỉ số kĩ thuật như dầm, sàn, móng, cột, cầu thang, hệ thống bậc cửa…

Các kí hiệu bản vẽ mặt bằng trong xây dựng

Để hiểu được bản vẽ chúng ta phải nắm bắt được phần kí hiệu trong bản vẽ xây dựng sau đó các bạn mới đủ nội lực đọc được nhé. Chính do vậy chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các kí hiệu bản vẽ trong xây dựng nhà ở để các bạn đọc qua trước.

Kí hiệu vật liệu trong bản vẽ thiết lập

*

Kí hiệu vật liệu trong bản vẽ thiết lập

Để biết hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng nhà ở chúng ta phải hiểu được phương pháp kí hiệu cơ bản trong bản vẽ thiết lập. Đây là bảng thể hiện kí hiệu các loại vật liệu trong bản vẽ xây dựng nhà ở. Có lẽ mới Nhìn lần đầu nên các bạn còn bỡ ngỡ nhưng Quan sát quen rồi chúng ta sẽ thấy không khó khăn thôi. Khi học thì chúng ta được học theo tiêu chuẩn thiết lập nhưng khi đi làm thực tế lại có chút sai khác. thỉnh thoảng kí hiệu lại khác so với tiêu phù hợp ban hành, nếu các bạn thể hiện bản vẽ chúng ta nên chú thích ra tránh sự hiểu nhầm không đáng có.

Kí hiệu bản vẽ mặt bằng trong đồ nội thất

*

Kí hiệu bản vẽ đồ nội thất

Đây là phần kí hiệu các đồ nội thất cơ bản trong bản vẽ kĩ năng thiết lập. Còn rất nhiều các loại kí hiệu không giống nhé các bạn nhưng nếu bạn chỉ cần đọc bản vẽ thiết lập nhà ở thì như thế này là quá đủ rồi. tuy nhiên chúng ta có thể tiếp cận chủ đề bằng phương pháp không giống giống như Quan sát bản vẽ thấy giống cái gì thì chúng ta đủ nội lực biết được là đồ đó. Các kí hiệu này được vẽ trên nguyên lí mặt bằng tức là hình chiếu từ phía trên Nhìn xuống với mặt cắt cao độ 900mm.

Hướng dẫn phương pháp đọc bản vẽ thiết lập nhà ở

Và hiện nay sẽ là phần tut các bạn đọc bản vẽ xây dựng sao cho nhanh nhất và không khó khăn nhất. như đang nói ở phần khái niện bản vẽ thiết lập thì nhà ở sẽ là một tổ hợp các vật thể trong cùng một khối. Chính do vậy vì vậy việc đọc sẽ gặp chông gai hơn khá nhiều. Nếu chỉ có một vật thể dễ dàng thì chắc hẳn các bạn sẽ không gặp quá nhiều chông gai cho lắm đúng không?

Cách đọc bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ở

Phương thức đọc là chúng ta nhìn tổng thể trước sau đó chúng ta sẽ đi vào chi tiết của từng thứ thì sẽ easy hơn nhé.

*

Cách đọc bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ở

Đây là mặt bằng bố trí nội thất mà chúng tôi muốn send tới các bạn cùng đọc qua. Nhìn vào bản vẽ kia các bạn đủ nội lực nhận thấy phần tường xây bằng gạch theo kí hiệu như phía trên, phần lưới cột là cột màu đen có click thước 220x220m.

Nếu quan sát vào trong bản vẽ này các bạn mà hiểu được phần kích thước. Trong bản vẽ cũng có ghi rõ các kí hiệu các phòng, click thước của từng phòng, diện tích từng phòng. Mỗi phòng chúng ta đều có thể thấy khá rõ được vị trí đặt giường ngủ, tủ quần áo, hướng cửa xây dựng, vị trí cửa xây dựng. Tương tự cho các phòng khác thì mỗi phòng đều có kích thước và vị trí của các đồ đạc khá rõ ràng. Dĩ nhiên đây là bản vẽ 2D thì không thể so sánh với bản vẽ 3D được.

*

Phối cảnh 3D mặt bằng biệt thự NDBT1T45Mô phỏng bằng bản vẽ 3D

Đây là bản vẽ 3D về mặt bằng để các bạn đủ nội lực xem qua chi tiết nhất, chắc chắn đủ sức vẽ cả 3D kết cấu của khung nhà nhưng thời gian và ngân sách thiết kế sẽ cao hơn. Vừa có bản vẽ 2D vừa có bản vẽ 3D thì việc thi công sẽ k quá khó, nhưng đó chỉ là dành cho những người mới biết đọc bản vẽ mà thôi. Còn nếu chúng ta đọc bản vẽ thành thục thì tôi nói rằng đó là không cần thiết. Nếu đối với các dự án to các bạn mà đều làm thế thì tôi nói rằng mỗi công trình các bạn phải chở bằng xe tải mới hết được bản vẽ.

Xem thêm: Giải Sách Tài Liệu Vật Lý 9, Tài Liệu Dạy Học Vật Lí 9 (Tập 1

Phương pháp đọc bản vẽ các ảnh chiếu đứng của bản vẽ nhà ở

Các bạn Nhìn bản vẽ phía trên và có thấy rằng bản vẽ mặt bằng nội thất được design với các trục chia khoảng cách và được đánh số theo thứ tự chữ cái và thứ tự số. 1 Trục sẽ đánh bằng kí tự chữ cái, còn lại 1 trục sẽ đánh theo số thứ tự. Hoặc các bạn sẽ đánh theo hướng ngược lại k nhất thiết là sẽ cố định nhé.

*

Mặt đứng của mẫu nhà 2 tầng

Thông thường một căn nhà chúng ta sẽ có 4 mặt đứng và 2 mặt cắt. số lượng mặt cắt sẽ dựa vào vào độ khó khăn của căn nhà với mục đích thể hiện thật rõ được cấu tạo của nhà. như tôi vừa mới nói mặt đứng của một căn nhà đó chính là mặt đứng của tổ hợp các vật thể có trong căn nhà đó. Và mặt đứng này thể hiện cũng rất rõ rằng, vị trí của cửa đi, cửa sổ, chiều cao của mái, kích thước mái, chiều cao của các phần trang trí, hướng dẫn trang trí như thế nào đều được chú thích rất rõ ràng trong các mặt đứng này.

Hướng dẫn đọc bản vẽ mặt cắt của nhà 2 tầng

Đây là phần bản vẽ mặt cắt của nhà 2 tầng, các bạn đủ nội lực nhìn thấy được ở dưới cùng là kí hiệu của lớp đất tự nhiên, trên nền đất là bê tông gạch vỡ mác 100. Trên nữa sẽ là tường ngăn các phòng, cầu thang và sàn tầng 1. Chúng ta chỉ cần quan tâm tới chiều cao của sàn tầng 1 và sàn tầng 2 cũng như chiều cao của sảnh, mái, đỉnh nóc là quá đủ rồi. Trong bản vẽ cũng thể hiện khá chi tiết các chi tiết đó, tuy nhiên các chi tiết nhỏ hơn sẽ được trích và ghi chú trong bản vẽ khác.

Đây là những bản vẽ cơ bản của một mẫu nhà ở để các bạn đủ sức đọc qua. Nếu các bạn thấy khó thì chúng ta hãy thư thái mà tìm hiểu hoặc các bạn cứ coi như đó là một câu truyện của các kiến trúc sư. Chỉ có điều câu truyện này được các kiến trúc sư thể hiện bằng các nét vẽ khô khan mà thôi. Thông thường mẹo thể hiện bản vẽ là sẽ đi từ tổng thể cho tới chi tiết. Tức là có khi nào cũng có mặt bằng định vị vị trí của các đồ đạc, sau đó sẽ đi vào chi tiết của các đồ không giống.

Mẹo đọc bản vẽ móng trong nhà ở

Trong post trước chúng tôi cũng có tut các bạn về các bản vẽ móng cũng giống như chỉ dẫn một phần phương pháp đọc cơ bản. Các bạn đủ nội lực tham khảo tại:

Các loại móng nhà 3 tầng cần biếtCác loại móng nhà cấp 4, ưu yếu điểm các loại móngCác loại móng nhà, các loại móng nhà dân dụng

Và hiện tại chúng ta sẽ đi chi tiết hơn một tí có chiều sâu vào móng hơn nhé.

Đây là chi tiết của phần móng, các bạn đủ sức thấy được trong bản vẽ này thể hiện 5 chi tiết, 5 mặt cắt của các loại móng như sau:

Mặt cắt móng băngChi tiết cổ móngMặt cắt tường móngMặt cắt dầm chân thangChi tiết móng đơn

Mẹo đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

Các bạn quan sát bản vẽ mặt cắt móng băng sẽ nhìn thấy cao độ của móng là 600 trong đó 250mm là thân móng và 250 là phần vuốt móng lên, cao độ 100 là cổ móng. Chiều rộng của móng là 1200 mm. Được bố trí với 6 thanh thép phi 20 trong đó 3 thanh thép lớp trên và 3 thanh thép lớp dưới. Ở dưới cùng sẽ là lớp thép phi 12 đan cách nhau là 200 mm. Dưới cùng của móng là lớp lót bằng bê tông mác 100 hay thông thường người khác thường lót bằng gạch để đổ bê tông. như vậy thôi phần bản vẽ mặt cắt móng chúng ta chỉ cần để ý tới các thông số đó là được.

Cách đọc bản vẽ chi tiết cổ móng

Phần cổ móng này thường có trong móng băng nên sẽ hay được thể hiện trong bản vẽ nhà nào sử dụng móng băng, móng bè. Cổ móng thể hiện bẻ mỏ link với đế móng, khoảng mẹo mỏ là 200mm, mỗi cổ cột sẽ có 4 thanh thép phi 20, đai cột được bẻ bằng sắt 6 khoảng cách của mỗi đai là 150mm

Phương pháp đọc bản vẽ mặt cắt tường móng

Mặt cắt tường móng này thể hiện phần xây từ móng trở lên hoặc dầm trở lên (cho móng cốc) và xây tường 220 cao tới cốt không sẽ đổ giằng bê tông chống thấm. Và thông thường xây dưới cốt k chúng ta nên xây gạch đặc để chống thấm tốt hơn. Giằng cốt k ngoài chức năng chống thấm ra thì không còn tác dụng gì không giống nhé các bạn thành ra các bạn đừng lãng phí nhiều tiền vào phần đó sử dụng gì.

Hướng dẫn đọc bản vẽ mặt cắt dầm chân thang

Đây là phần đế của thang sau khi bạn làm móng xong thì chúng ta bắt đầu sử dụng thang nhé. Phần này thể hiện có lót bằng bê tông mác 100, xây gạch đặc đỡ và có dầm liên kết với thang bằng 4 thanh sắt phi 16, 2 trên 2 dưới và đai sắt bằng sắt 6 mẹo nhau 15cm. Chiều dài và số lượng của dầm chân thang được thể hiện và ghi rất rõ ràng trong bản vẽ.

Phương pháp đọc bản vẽ chi tiết móng đơn

Chi tiết móng đơn cũng k quá khó, thể hiện rất rõ ràng chiều rộng, chiều dài của móng, tỉ lệ sắt cột là 4 thanh phi 18, đáy được đan bằng sắt phi 12 khoảng mẹo mỗi thanh là 17cm. Trong phần chi tiết dưới thì có thể hiện vị trí dầm liên kết vào móng nữa nhé.

Đấy các bạn thấy không, bản vẽ kĩ năng cũng không quá khó, nếu chúng ta hiểu được các kí hiệu toán học, kí hiệu bản vẽ kĩ thuật thì đối với bất kì ai mẹo đọc bản vẽ thiết lập nhà ở chẳng hề là quá khó đúng không? Các bạn đủ sức tải pic về và đối chiếu với những lời lý giải của tôi trong bản vẽ các bạn sẽ minh bạch ra được rất nhiều thứ.

Xem thêm: Đơn Giá Thầu Xây Dựng Nhà Cấp 4 Nông Thôn Hiện Nay Bao Nhiêu Tiền 1 M2?

Lời kết

Bài viết này được vạch với mục tiêu hướng dẫn bạn phương pháp đọc các kí hiệu bản vẽ bằng. Nếu các bạn đang hiểu được nguyên lí thể hiện bản vẽ thì tôi nói rằng nó không chỉ tạo điều kiện cho bạn xây nhà mà sau này đủ sức còn có thể tạo điều kiện cho các bạn nhiều hơn trong cuộc sống. Với ai mà xây dựng nhà xong cũng có thể đọc và thành thục được bản vẽ cả thôi, đấy là điều mà tôi thấy giống như thế.

Hồng Quyên – Tổng hợp

Tham khảo(thietkethicongnhadep.net, tuvannhadep.com.vn,…)

Bài Viết Trước

Tổng hợp diện tích sàn là gì mới nhất 2020

Bài Viết Tiếp Theo

Hướng dẫn mẫu giấy đặt cọc tiền mua nhà mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *