vnn.vn

NHÀ XUẤT BẢN VĂN HÓA SÀI GÒN

Tôn chỉ mục đích:

Phổ biến các xuất bản phẩm thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhu cầu của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân và mở rộng giao lưu với các nước trên thế giới.

Đang xem: Nhà xuất bản văn hóa sài gòn

Chức năng và nhiệm vụ:

a. Nhiệm vụ:

Nhà Xuất bản Văn hóa Sài Gòn có nhiệm vụ:

– Xuất bản những công trình nghiên cứu, lý luận và các tác phẩm về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam và nước ngoài phục vụ độc giả TP.HCM và cả nước (Trích Quyết định của Bộ VHTT cho phép thành lập NXB Văn hóa Sài Gòn).

– Xuất bản các loại văn hóa phẩm theo qui định (Trích Quyết định của Bộ VHTT cho phép thành lập NXB Văn hóa Sài Gòn).

– Nhiệm vụ cơ bản của NXB Văn hóa Sài Gòn là xuất bản các công trình thuộc các lĩnh vực khác nhau của văn hóa, phục vụ nhu cầu của Thành phố, của cả nước và giao lưu văn hóa quốc tế (Trích văn bản của Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương gửi Bộ VHTT về việc thành lập NXB Văn hóa Sài Gòn).

– Xử lý tốt quan hệ giữa các khâu xuất bản, in, phát hành trong nội bộ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn tiến tới hình thành một Tập đoàn xuất bản, xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý và ban biên tập mạnh; chú trọng hiện đại hóa công nghiệp xuất bản ở cả ba khâu: Xuất bản, In và Phát hành. (Trích Văn bản của Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương gửi Bộ Văn hóa Thông tin về việc thành lập NXB Văn hóa Sài Gòn).

b. Chức năng

– Xuất bản những tác phẩm văn học và những tác phẩm nghệ thuật có giá trị trong và ngoài nước thuộc tất cả các đề tài và thể tài nhằm phục vụ cho mọi đối tượng độc giả trong và ngoài nước.

– Xuất bản những công trình nghiên cứu và lý luận có giá trị trên lĩnh vực văn hóa (Văn hóa vật thể và Văn hóa phi vật thể) trong và ngoài nước nhằm phục vụ mọi đối tượng độc giả trong và ngoài nước.

– Cùng với các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn liên kết xuất bản những ấn phẩm văn hóa thuộc loại hình băng đĩa (về âm nhạc, về sân khấu, về phim ảnh v.v…) và về sách điện tử.

– Xuất bản mọi chủng loại văn hóa phẩm phục vụ cho đời sống văn hóa của nhân dân.

– Tổ chức dịch những tác phẩm văn họa nghệ thuật; những công trình nghiên cứu lý luận về văn hóa có giá trị trong nước để giới thiệu với độc giả các nước trên thế giới và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

– Là đầu mối giao dịch của một số nhà xuất bản các nước trong khu vực và thế giới có nhu cầu độc quyền in ấn và phát hành ấn phẩm của họ tại Việt Nam.

– Là đầu mối giao dịch với các tác giả, các nhà xuất bản trên thế giới để nhận được sự ủy quyền của họ về bản quyền nhằm đáp ứng nhu cầu mua và bán bản quyền của các đơn vị xuất bản trong nước.

– Là đầu mối giao dịch với các tác giả, các nhà xuất bản trong nước để nhận được sự ủy quyền của họ về bản quyền nhằm đáp ứng nhu cầu mua và bán bản quyền của các đơn vị xuất bản các nước trên thế giới.

Vài nét hoạt động trong 4 năm qua:

Tổ chức thực hiện các công trình văn hóa và văn học nghệ thuật nhằm truyền bá và bảo tồn văn hóa quốc gia để phục vụ bạn đọc trong nước và giới thiệu ra nước ngoài. Qua 4 năm hoạt động, NXB Văn hóa Sài Gòn đã cho ra mắt nhiều ấn phẩm có giá trị:

* Tủ sách “Truyền bá tinh hoa văn hóa Việt Nam gồm 9 cuốn thơ tam ngữ (Hán – Việt – Anh). Đã xuất bản tập 1 (“Thơ thiền Lý – Trần).

* Ấn phẩm Việt Nam Bách gia thi (guiness Việt Nam).

* Sách ảnh Việt Nam (guiness thế giới).

* Tủ sách danh họa Việt. Tập I gồm 5 họa sĩ: Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên và “Góc nhìn chiến tranh và hòa bình” của họa sĩ Huỳnh Phương Đông.

* Tủ sách điện ảnh. Đã xuất bản được 6 tập.

* Bộ sách 30 tập gồm 9.000 trang với 3.000 câu hỏi – đáp về Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Đã ra mắt độc giả 15 tập.

Xem thêm:

* Các bộ từ điển có chất lượng (Từ điển Anh Việt – Việt Anh, Từ điển tiếng Việt, Từ điển Hán – Việt, Từ điển Văn học v.v…).

* Tủ sách Thiếu nhi: Xuất bản hàng trăm bộ truyện tranh với nhiều đề tài, nhiều thể loại hấp dẫn, in ấn và trình bày đẹp.

* Tủ sách hồi ký các danh nhân.

* Tủ sách văn hóa Phật giáo: đã xuất bản 40 tác phẩm của tác giả Thích Nhất Hạnh và các thiền sư có tên tuổi khác.

* Kết hợp với Trung tâm Ngôn ngữ Đông Tây giới thiệu nhiều tác phẩm văn học, văn hóa kinh điển trong và ngoài nước.

* Tủ sách Xưa và Nay đã ra mắt 8 tập với chủ đề về các anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa Việt Nam.

* Tủ sách Sống đẹp: kết hợp với Công ty Văn hóa Trí Việt, Công ty Văn hóa Phan Thị, Công ty Văn hóa Hương Trang v.v… mua bản quyền xuất bản nhiều bộ sách về nghệ thuật sống nổi tiếng trên thế giới.

* Tủ sách Hồ Biểu Chánh: Mua bản quyền toàn bộ các tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh, đã xuất bản 48 tác phẩm.

* Tạp chí Saigon Citylife xuất bản hàng tháng với hình thức trình bày đẹp, sang trọng; nội dung bài vở phong phú, chất lượng, phản ánh hiện thực cuộc sống Sài Gòn xưa và nay dưới những góc nhìn khác nhau, tập trung giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Phát huy từng bước hiệu ứng tích cực của kênh thông tin này nhằm quảng bá, khuếch trương vị thế, hình ảnh của Nhà xuất bản; tác động tốt đến quá trình liên kết xuất bản và các lĩnh vực khác liên quan đến hoạt động của Nhà xuất bản.

Về quan hệ hợp tác quốc tế:

NXB Văn hóa Sài Gòn đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với nhiều nhà xuất bản nước ngoài nổi tiếng đồng phân phối – xuất bản các tựa sách của các nhà xuất bản này tại Việt Nam.

Các nhà xuất bản nước ngoài có quan hệ hợp tác với NXB Văn hóa Sài Gòn gồm: 1. APD (Singapore); 2. Alpha Science (Anh); 3. Berkeley (Mỹ); 4. Inthanon (Thái Lan); 5. Harcourt (Mỹ); 6. Mc. GrawHill (Singapore); 7. Pearson South Asia (Singapore); 8. Thomson Asia (Singapore); 9. Sterling (Anh); 10. New Holland (Anh); 11. Raandom House (Mỹ); 12. Kogan Page (Anh).

Phối hợp liên kết với nhiều đối tác có uy tín để có được những hợp đồng mua bán bản quyền hai chiều với một số nhà xuất bản lớn của các nước như Anh, Mỹ (NXB Oxford, NXB Longman, NXB McGraw-Hill, NXB Cambridge v.v…), Hàn Quốc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Singapore v.v…).

Liên kết với các đối tác có chọn lọc như: FAHASA, Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt, Công ty Văn hóa Trí Việt, Trung tâm Ngôn ngữ Đông Tây, Công ty Văn hóa Đông A, Công ty Văn hóa Phan Thị, Công ty Văn hóa Hương Trang, Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm bản quyền Hội Nhà văn Việt Nam v.v… để xuất bản những tác phẩm văn hóa có chất lượng.

Với tôn chỉ mục đích của mình, NXB VHSG xác định phương hướng kinh doanh tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xuất bản sách và các ấn phẩm văn hóa. Lập phương án và xây dựng quỹ đầu tư khai thác bản thảo, đề tài, tác phẩm, công trình chất lượng cao. Tiếp cận nhu cầu thị hiếu của bạn đọc để xây dựng và tổ chức một số bộ sách, tủ sách văn học và nghiên cứu văn hóa có giá trị. Trung bình hàng năm NXB đã đều đặn cho ra mắt bạn đọc trên 300 tác phẩm có giá trị thuộc nhiều lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Ngoài ra NXB còn chú trọng đến việc đầu tư thiết kế, tạo mẫu và xuất bản các ấn phẩm văn hóa như vở học sinh, sổ tay, bưu ảnh, lịch block và lịch tờ, kỷ vật văn hóa (Chiếm tỷ lệ 1/3 doanh thu hàng năm của Nhà xuất bản).

Một số dự án trong thời gian tới

Nhà xuất bản sẽ liên kết chặt chẽ hơn với các cơ sở phát hành sách trên cả nước, bao gồm hệ thống phân phối tư nhân để giới thiệu sản phẩm của mình.

Xây dựng dự án Trung tâm Xuất bản Văn hóa Sài Gòn – Câu lạc bộ sách và Giao lưu văn hóa, khai thác bản quyền ở 4-6-8 Mạc Thị Bưởi; Thực hiện mô hình kết hợp giải trí và đọc sách dành cho thiếu nhi, phòng chiếu phim, cà phê sách (có thể truy cập internet miễn phí) v.v…

Với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, Nhà xuất bản sẽ liên kết với các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty như Sài Gòn Audio, Công ty Điện ảnh, Công ty In Văn hóa Sài Gòn v.v…) cho ra mắt những loại hình văn hóa đa dạng, phong phú thể hiện bản sắc của văn hóa Thành phố.

Xem thêm: Bán Nhà Quận Tân Phú Giá 1.2 Tỷ Đến 2 Tỷ, Nhà Phố, Bán Nhà Mặt Tiền 2021

Xây dựng bộ phận quảng cáo truyền thông để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nhằm củng cố thương hiệu của Nhà xuất bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *