NƯỚC TÂY BAN NHA TÊN TIẾNG ANH LÀ GÌ

Quốc kỳ Tây Ban Nha

Tây Ban Nha (Tiếng Anh là Spain) thương hiệu rất đầy đủ là Vương quốc Tây Ban Nha, chế độ quân công ty lập hiến. Tây Ban Nha có diện tích 504.750 km vuông, Tây Ban Nha là nước béo thứ 2 sinh sống Tây Âu cùng Liên Minh Châu Âu, bao gồm các quần đảo Balearic cùng Canary. Nó

Hành chính


*

Vị trí Tây Ban Nha trên bạn dạng đồ

Tên đầy đủ: Vương quốc Tây Ban Nha

Tên giờ Anh: Spain

Loại thiết yếu phủ: Chế độ quân công ty hiến pháp.quý khách vẫn xem: Nước tây ban nha tiếng anh là gì

ISO: es, ESP

Tên miền quốc gia: es

Múi giờ: +1:00

Mã năng lượng điện thoại: +34

Thủ đô: Madrid

Các thị thành lớn: Barcelona (4,9 triệu), Bilbao (353 950), Malagá (1,3 triệu), Sevilla (1,8 triệu), Valencià (2,3 triệu), Zaragoza (871 000).

Bạn đang xem: Nước tây ban nha tên tiếng anh là gì

Địa lý

Diện tích: 504.750 km².

Địa hình: Cao ngulặng, đồng bằng ven bờ biển hẹp cùng miền núi.

Khí hậu: ôn đới; Mùa htrằn rét, ấm áp cùng nhiều mây dọc theo bờ biển; mùa ướp đông trong trung tâm, có rất nhiều mây và lạnh mát dọc từ bờ biển cả.

Nhân khẩu

Dân số: 46.754.783 người (07/20trăng tròn theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Basque, Catalans với Galicians.

Tôn giáo: Chủ yếu hèn là Công giáo La mã.

Ngôn ngữ: Tây Ban Nha (chính thức) 74%, Catalan-Valenciana 17%, Galicia 7%, Basque 2%.

Kinc tế

Tài nguyên: than, than non, quặng Fe, đồng, chì, kẽm, urani, vonfram, thủy ngân, piryr, magnesit, florua, thạch cao, sepiolite, cao lanh, potash, tbỏ năng lượng điện, đất canh tác.

Sản phẩm Nông nghiệp: Hạt, rau củ, ô liu, nho rượu, củ cải đường, cam quýt; Thịt trườn, giết lợn, gia thay, những sản phẩm từ sữa; Cá.

Sản phđộ ẩm Công nghiệp: Dệt may (bao gồm giầy dép), thực phđộ ẩm cùng thức uống, sắt kẽm kim loại và các sản phẩm sắt kẽm kim loại, Hóa chất, đóng tàu, xe hơi, đồ vật chế độ, phượt.

Xuất khẩu: máy móc, xe bao gồm rượu cồn cơ; Thực phđộ ẩm, dược phđộ ẩm, sản phẩm tiêu dùng không giống.

Xem thêm: Khách Sạn Hải Hưng Vũng Tàu, Bà Rịa, Khách Sạn Hải Hưng

Nhập khẩu: đồ đạc, thứ, xăng, hoá hóa học, cung cấp thành phđộ ẩm, thực phđộ ẩm, mặt hàng chi tiêu và sử dụng, hiện tượng giám sát, y tế.

Đối tác nhập khẩu: Đức 14,4%, Pháp 11,7%, Trung Quốc 7,1%, Ý 6,5%, Hà Lan 5%, Anh 4.9% (2015)

Tiền tệ: Euro (EUR)

GDP: 1.397,87 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Tây Ban Nha (Tiếng Anh là Spain) tên vừa đủ là Vương quốc Tây Ban Nha, chính sách quân nhà lập hiến.

Tây Ban Nha có diện tích S 504.750 km vuông, Tây Ban Nha là nước phệ thứ 2 ngơi nghỉ Tây Âu và Liên Minch Châu Âu, bao hàm các quần đảo Balearic với Canary. Nó bao gồm đất liền Tây Ban Nha (492.592 km vuông), trong các số ấy chỉ chiếm nhiều phần của chào bán đảo Iberia; quần đảo Balearic làm việc Biển Địa Trung Hải; với quần đảo Canary ở Đại Tây Dương.

Lãnh thổ Tây Ban Nha kéo dãn dài từ hàng núi Pyrenees và Vịnh Biscay, một nhánh của Đại Tây Dương, cho eo biển lớn Gibraltar. Gibraltar thuộc sở hữu của Anh, tuy vậy Tây Ban Nha từ rất lâu sẽ tuim cha chủ quyền bên trên nó. Ở phía tây, Tây Ban Nha giáp với Đại Tây Dương cả hai phía bắc và phía phái mạnh tất cả biên thuỳ cùng với Bồ Đào Nha. Nước cộng hòa nhỏ tuổi của Andorra nằm trong lòng Pháp và Tây Ban Nha sống Pyrenees.

Tây Ban Nha vẫn bao hàm văn minh về kinh tế tài chính giữa những thập kỷ gần đây, mà lại nó vẫn đứng đằng sau phần lớn các nước Tây Âu. Mặc cho dù ngành công nghiệp vẫn phát triển xứng đáng Tính từ lúc trong những năm 1950, toàn nước còn có sự mất cân đối thương mại phệ. Thương mại lớn nhất của Tây Ban Nha là cùng với Pháp, Đức, Ý, và Anh.

Trong thời thượng cổ, chào bán đảo Iberia ở mũi tây-nam của châu Âu đã được ngụ cư do những team dân tộc khác biệt. Sở lạc dịch chuyển đến chào bán đảo Iberia vào thiên niên kỷ đồ vật nhì trước Công ngulặng – không hẳn tự Bắc Phi tuyệt miền Nam châu Âu – cùng mở rộng ra mọi khu vực to lớn kia. Trong gắng kỷ vật dụng tám với chín trước Công nguim, bạn Phoenicia, fan Hy Lạp, Carthaginians, và một số lượng đáng chú ý bạn nhập cảnh Celtic trường đoản cú Trung với Bắc Âu đến phân phối hòn đảo. Những quần thể chủng tộc nhiều chủng loại này thuộc quy trình tiến độ tiền La Mã, cấu thành thánh sư của fan Tây Ban Nha sau này.

Xã hội khác hoàn toàn và tổ chức bộ lạc của tín đồ Iberia làm lờ lững cuộc chinh phục “La Mã” của bạn La Mã, kéo dãn dài từ năm 218 TCN – 19.

Với sự suy tàn của đế chế La Mã, Suebi, Vandals với Alans vẫn kiểm soát các phần của Hispania. Tiếp theo là Visigoths, bạn đã chinh phục toàn bộ Hispania vào vắt kỷ máy 5 cùng tùy chỉnh thiết lập một quốc gia kéo dãn dài cho tới năm 711, khi nó lâm vào cảnh cuộc thôn tính của Hồi giáo Bắc Phi Moors. Reconquista, cuộc đấu tranh thân các quốc gia Thiên chúa giáo và Moors vẫn kéo dãn dài cho đến năm 1492. Đến năm 1512, sự thống tốt nhất của Tây Ban Nha ngày này sẽ hoàn toàn.

Trong vậy kỷ 16, Tây Ban Nha trở thành giang sơn hùng mạnh mẽ nhất ngơi nghỉ châu Âu, vì sự phong phú xuất phát điểm từ gia sản kếch xù của họ ngơi nghỉ châu Mỹ. Sự sụt giảm khỏe mạnh của quyền lực Tây Ban Nha sống châu Âu bắt đầu vào cuối thế kỷ 16. Vào vậy kỷ 19, Tây Ban Nha đã không còn hầu hết các ở trong địa của bản thân.

Với thắng lợi của lực lượng dân tộc chủ nghĩa vào khoảng thời gian 1939, tướng Franco Franco đã cai trị một non sông kiệt sức về khía cạnh chính trị và tài chính, bị quân Đồng minh xa lánh.

Tây Ban Nha dấn mình vào NATO vào khoảng thời gian 1982 cùng trở thành member của Liên minh châu Âu vào thời điểm năm 1986.