Văn bản quản lý hành chính với văn bản là nguồn của luật hành chính là hai loại văn bản khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, hai văn bản này có nhiều sự giống nhau khiến mọi người nhầm lẫn. Vì thế, việc phân biệt hai loại văn bản này là cần thiết.

Hình thức ban hành các văn bản quản lý hành chính nhà nước là hoạt động quản lý hành chính nhà nước.Thông qua hoạt động này các chủ thể có thẩm quyền có thể đạt ra các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các quan hệ phát sinh trong lĩnh vực chấp hành điều hành trên mọi mặt của đời sống xã hội. Cũng có thể giải quyết những vấn đề cụ thể riêng biệt đối với đối cới đối tượng quản lý nhất định. Chúng ta cũng cần phân biệt rõ những văn bản quản lý hành chính vói văn bản được coi là nguốn của luật hành chính.

Đang xem: Văn bản quản lý hành chính nhà nước

Bài viết được thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7):1900 6198
Văn bản quản lý hành chính: Văn bản quản lý hành chính nhà nước là các văn bản dưới luật ban hành trên cơ sở và để chấp hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh và nghị quyết của các cơ quan quyền lực nhà nước.
Văn bản là nguồn của luật hành chính: là những văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành theo thủ tục trình tự nhất định có nội dung chứa đựng các quy phạm pháp luật hành chính. Có hiệu quả bắt buộc thi hành, đảm bảo thực hiện bằng sức mạnh cưỡng chế nhà nước.
Văn bản quản lý hành chính: (i)Các cơ quan quyền lực nhà nước; (ii) Các cá nhân có thẩm quyền như trưởng máy bay, tàu biển, thẩm phán ra quyết định, thủ trưởng, cơ quan toà án, kiểm sát, thủ trưởng các đơn vị cơ sở; (iii)Chủ thể hẹp hơn.

Xem thêm: Phần Mềm Tính Sức Bền Vật Liệu, Một Số Phần Mềm Trong Lĩnh Vực Thiết Kế Cơ Khí

Văn bản là nguồn của luật hành chính: (i)Các cơ quan quyền lực nhà nước; (ii)Các cơ quan nhà nước khác như toà án, Viện kiểm sát hoặc thủ trưởng các cơ quân xét xử, kiểm sát thủ trưởng các đơn vụ cơ sở ( ban hành quy định nội quy); (iii)Các cá nhân co thẩm quyền như chủ tịch nước; (iv)Chủ thể ở đây rộng hơn.
Văn bản quản lý hành chính: bao giờ cũng là văn bản dưới luật từ nghị định trở xuống ( để cụ thể hoá, chi tiết hoá các văn bản của cơ quan quyền lực).

Xem thêm: Thanh Lý Tủ Quần Áo Cũ Giá Rẻ Tphcm, Bán Tủ Quần Áo Cũ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viếtTrường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198,E-mail:info

Thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu?

Giấy chứng nhận sử dụng đất đồng sở hữu cho nên nếu muốn thực hiện tách sổ thì phải được sự đồng ý của tất cả những người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó.

Mức phạt xe ô tô vượt đèn đỏ mới nhất hiện nay

Hiện nay theo quy định mới nhất của Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã nâng mức phạt người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ lên khá cao, cụ thể như sau:

Thủ tục tách sổ hộ khẩu mới nhất năm 2017

Khi cá nhân có nhu cầu tách sổ hộ khẩu từ sổ hộ khẩu của gia đình mình thì phải thỏa mãn điều kiện gì và làm thủ tục như thế nào?

Bán thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm có thể bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, tình trạng bán thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm diễn ra rất thường xuyên. Hành vi này của những người bán hàng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật như sau:…

Mức xử phạt đi sai làn đường đối với xe máy mới nhất năm 2017 là bao nhiêu tiền ?

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Nếu đi sai làn đường sẽ bị xử phạt như sau…

Nội quy lao động phải có những nội dung chủ yếu nào?

Bộ luật lao động năm 2019 quy định người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

Những điểm mới của Luật Đất đai 2013 so với Luật Đất đai 2003 trong cách thức tiếp cận quyền của đại diện chủ sở hữu về đất đai

Nhà nước vừa có vai trò đại diện chủ sở hữu về đất đai trong Luật Đất đai 2013 vừa có những trách nhiệm cần phải thực hiện trong công tác quản lý đất đai của mình.

Nhà nước thực hiện quyền của đại diện chủ sở hữu về đất đai thông qua hệ thống các cơ quan nhà nước nào?

Nhà nước là đại diện chủ sở hữu về đất đai. Tuy nhiên, Nhà nước phải nhờ vào hệ thống các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giúp việc cho mình trong việc quản lý, giúp Nhà nước có thể thực hiện tốt quyền này.

Người lao động phải làm gì khi mức lương trong hợp đồng lao động thấp hơn trong thỏa ước lao động tập thể?

Khi tham gia lao động, tiền lương là sự quan tâm hàng đầu của người lao động. Khi người lao động ký kết hợp đồng thì có nhiều trường hợp thỏa ước lao động tập thể ra đời sau có quy định mức lương tối thiểu cao hơn thì người lao động nên chú ý những điều này.

Có phải mọi tài sản hợp pháp, có giá trị đều có thể dùng để đặt cọc không?

Khi muốn đặt cọc một tài sản nào đó thì bên đặt cọc phải xem tài sản đó có phải là đối tượng dùng để đặt cọc không. Thế nhưng hiện nay cả bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc đều không mấy quan tâm đến tài sản đó mà chỉ quan tâm đến giá trị của tài sản đó thôi.

Mẫu hợp đồng mua bán tài sản cố định

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Lệ phí gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được quy định là bao nhiêu?

Khi muốn gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì chủ văn bằng bảo hộ cần phải nộp lệ phí gia hạn. Khi đó, việc nắm rõ các quy định về phí, lệ phí giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong những trường hợp này.

Trình bày những đặc điểm của khuyến mại trong pháp luật 2017 như thế nào?

Hiện nay, doanh nghiệp có nhiều biện pháp để thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp mình, trong đó có hoạt động khuyến mại. Việc khuyến mại giúp cho lượng tiêu thụ của hàng hóa được tăng nhanh hơn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Các quy định về thủ tục nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức mới nhất

Trong hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm hưu trí là chế độ dành cho những người không còn tham gia quan hệ lao động nữa vì vậy chế độ này rất cần thiết và không thể thiếu được.

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mới nhất

Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mới nhất cho người lao động mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Chi tiết vui lòng liên hệ tới tổng đài 19006198 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu cần lưu ý điều gì?

Chuyển nhượng nhãn hiệu được hiểu là việc chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu từ chủ sở hữu sang cá nhân hoặc tổ chức khác. Việc chuyển nhượng nhãn hiệu ở Việt Nam phải được lập thành văn bản có sự đồng ý của cả hai bên.

Thời hạn Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp là bao lâu?

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, cập nhật thông tin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Quy trình thẩm định nội dung đơn yêu cầu bảo hộ sáng chế được quy định như thế nào?

Yêu cầu thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế phải được nộp trong thời hạn 42 tháng kể từ ngày ưu tiên, nếu trong đơn có yêu cầu cấp Bằng độc quyền sáng chế, hoặc trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày ưu tiên nếu yêu cầu cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích

Mẫu quyết định về việc nộp tiền phạt nhiều lần mới nhất

Công ty Luật TNHH Everest cung cấp cho quý khách hàng Mẫu quyết định về việc nộp tiền phạt nhiều lần đính kèm Nghị định 81/2013/NĐ-CP như dưới đây:

Mẫu Quyết định Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính

Việc tiêu huỷ công khai số tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính nhằm tuyên truyền, răn đe đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật.

Hợp đồng nguyên tắc khác gì so với hợp đồng kinh tế ?

Hợp đồng nguyên tắc về cơ bản có những đặc điểm giống hợp đồng kinh tế, 2 hợp đồng này có giá trị pháp lý ngang nhau.

Công ty Luật TNHH Everest đã được khách hàng tin tưởng và công nhận là một trong những tổ chức luật sư uy tín tại Việt Nam trong các lĩnh vực tư vấn pháp lý, đại diện ngoài tố tụng, tranh tụng – trọng tài và dịch vụ pháp lý khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *