Hiện nay các công trình xây dựng sử dụng rất nhiều biện pháp chống thấm để bảo vệ kết cấu trước sự xâm nhập trước nhiều nguồn ẩm khác nhau. Giải pháp sử dụng sơn chống thấm ngược đã và đang được sử dụng rộng rãi bởi những tính năng vượt trội và khả năng chống thấm tối ưu.

Đang xem: Vật liệu chống thấm ngược

1. Chống thấm ngược là gì?

Chống thấm ngược là thi công chống thấm ở mặt trong kết cấu, nơi không tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm. Đây là phương pháp chống thấm thường được sử dụng để chống lại hiện tượng mao dẫn xảy ra bên trong kết cấu công trình.

Ví dụ tường nhà có 2 mặt trong và ngoài. Do mặt ngoài tường tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm như nước mưa nên cần thi công chống thấm thuận. Còn phía mặt trong tường khi thực hiện chống thấm thêm một lần nữa để tránh hiện tượng mao dẫn nước thì gọi là chống thấm ngược.

Tóm lại, chống thấm ngược tức là phương pháp chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm, mang đến lớp bảo vệ tối ưu.

2. Vì sao cần phải thi công chống thấm ngược?

*

Một bức tường thấm ẩm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là mối đe dọa tiềm tàng đến sức khỏe!

Trong những trường hợp không thể áp dụng phương pháp chống thấm thuận thì chống thấm ngược sẽ là biện pháp tối ưu. Cụ thể, những trường hợp sau cần thi công chống thấm thuận:

Khi không gian 2 nhà liền kề nhau, khoảng cách giữa khe tường quá hẹp để sử dụng phương pháp chống thấm thuận thì phải sử dụng chống thấm ngược.Trường hợp 2 nhà chung tường nhưng không thể thực hiện chống thấm thuận từ nhà bên kia thì sẽ phải sử dụng chống thấm ngược cho tường bên mình.Các công trình như tầng hầm, bể chứa nước nên được sử dụng phương pháp chống thấm ngược ngay từ đầu vì đây là nơi thường bị nguồn thấm xâm nhập vào kết cấu. Hoặc trường hợp ngay từ đầu đã không sử dụng phương pháp chống thấm thuận gây ra tình trạng vỡ kết cấu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình thì cần phải khắc phục bằng phương pháp chống thấm ngược.

3. Phương pháp chống thấm ngược hiệu quả

*

Để chống thấm cho công trình hiệu quả cần lựa chọn đúng sản phẩm chống thấm cũng như làm đúng quy trình chống thấm.

Xem thêm: Mua Bán Nhà Đất Mặt Tiền Tại Huế Cập Nhật Mới Tháng 07/2021, Mua Bán Tỉnh Thừa Thiên Huế

Khi xảy ra hiện tượng kết cấu tường bị phá dỡ do nguồn thấm xâm nhập, nhiều người nghĩ chỉ cần đục bỏ lớp vữa cũ, trát lại lớp mới thì kết cấu sẽ bình thường trở lại. Nhưng đó là hiểu lầm khá tai hại và không thể xử lý triệt để chống thấm bởi:

Lớp vữa ở vị trí bình thường đã được trộn theo tỉ lệ cát, xi măng theo tiêu chuẩn nhất định. Lớp vữa mới có thể không đạt đúng tỷ lệ của lớp cũ cũng như chưa đạt độ ổn định, gây ra hiện tượng rời rạc, kết cấu tường lại dễ bị phá vỡ hơn.Xi măng có cấu trúc phân tử rỗng, tính thấm, tính khuếch tán… giúp hàn gắn, tuy nhiên xi măng không dùng để chống thấm được do không có độ đàn hồi, khi nhiệt độ thay đổi sẽ rất dễ bị rạn nứt. Nếu xử lý bằng biện pháp trát thêm xi măng vào vị trí bị thấm sẽ dễ gây nứt, khiến cho việc khắc phục sự cố không được lâu dài và hiện tượng thấm sớm trở lại.

Để chống thấm ngược có hiệu quả tối ưu và được lâu dài với thời gian, bạn nên lưu ý những điều sau:

Nên chống thấm ngược ngay từ đầu kết hợp với chống thấm thuận: Việc xử lý tường khi đã bị thấm là rất phức tạp, tốn thời gian và công sức. Chi phí chống thấm ban đầu cho công trình có thể hơi cao nhưng so với chi phí sửa chữa, khắc phục sự cố do nguồn thấm thì lại ít hơn rất nhiều.Làm bề mặt tường sạch – khô – ổn định trước khi chống thấm: Nên đục bỏ lớp vữa cũ đã hư hại, sau đó trát lại, đợi ổn định rồi làm sạch bề mặt thêm lần nữa sau đó mới tiến hành dùng sơn chống thấm.Dùng sản phẩm thích hợp để chống thấm ngược: Nên sử dụng những loại chất chống thấm chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng như Sơn Nippon để có hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn sử dụng chất chống thấm WP100 của Sơn Nippon để ngăn nguồn thấm phát tán một cách hiệu quả. Sau đó dùng thêm một vài biện pháp phụ trợ như lát gạch tại chân tường để bảo vệ kết cấu một cách toàn diện.

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đây là phương án chống thấm ngược được sử dụng đối với nhà dân bình thường. Với những công trình chống thấm tầng hầm cần phải có kỹ thuật cao hơn, nên cần tìm hiểu ý kiến từ các chuyên gia xây dựng để đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Ưu điểm của chất chống thấm WP 100

*

Chất chống thấm WP 100 của thương hiệu Sơn Nippon thường được dùng để chống thấm ngược cho công trình

Chất chống thấm WP 100 thường được dùng chống thấm cho các cấu trúc xi măng và bê tông như sân thượng, nền nhà, tường…

Đặc biệt, đối với các vị trí xảy ra thấm ngược, nhưng không phải do sơn mà do bị hút ẩm ngược từ nền thì để khắc phục cần giải quyết phần chân tường. Lúc này, phần chân tường cần được sử dụng chất chống thấm WP 100 kết hợp lát đá hoa cương để tạo một lớp bảo vệ tối ưu.

Hơn nữa chất chống thấm WP 100 còn có khả năng lấp đầy các khe nứt nhỏ, tạo độ liên kết chắc chắn cho kết cấu, có thể sử dụng để khắc phục tình trạng thấm ngược ở mức độ nhẹ.

Hiện chất chống thấm WP 100 đã và đang được nhiều người lựa chọn cho công trình của mình bởi:

Khả năng chống thấm, chống kiềm hóa, chống nấm mốc trên tường rất tốt nên tránh được các hiện tượng ẩm mốc gây mất thẩm mỹ cho công trình.Khả năng bám dính cao trên những bề mặt ổn địnhChất chống thấm WP 100 không độc hại, không chứa các kim loại nặng như Selen, Asen, chì, thủy ngân… không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Xem thêm:

Như vậy có thể thấy được việc xử lý chống thấm ngay từ khi thi công là vô cùng quan trọng, giúp ngăn chặn và xử lý triệt để các nguồn thấm. Việc sử dụng các sản phẩm sơn chống thấm ngược như WP 100 chống thấm của Sơn Nippon sẽ đem lại hiệu quả tối ưu trong quá trình bảo vệ căn nhà bền đẹp với thời gian.Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm hãy liên hệ ngay với đại lý Sơn Nippon gần nhất để được hỗ trợ nhé: https://xaydungnhanghean.com/vi/dai-ly.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *