LIÊN HỆ BẢN THÂN XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN

*
Giới thiệuNghiên cứu lý luậnĐào tạo - Bồi dưỡngThực tiễnNhân vật - Sự kiệnDiễn đànQuốc tếTin tức Từ điển mở


Trang chủDiễn đànNâng cao ý thức công dân, đóng góp thêm phần tạo ra cùng triển khai xong Nhà nước pháp quyền xã hội nhà nghĩa

(LLCT) - Ngày ni chế tạo nhà nước pháp quyền là một trong Xu thế tất yếu vào quá trình trở nên tân tiến của từng nước nhà. đa phần công trình phân tích dưới các góc độ khác nhau rất nhiều khẳng định công ty nước pháp quyền là “ĐK cơ bản nhằm trở nên tân tiến nền dân chủ”(1), “là 1 trong những phương thức, phương pháp tổ chức triển khai quyền lực bên nước”(2), “là xác lập dân nhà, bằng lòng với bảo đảm triển khai quyền lực tối cao của nhân dân”(3), “là một trong quý hiếm chung của thế giới trên con phố phát triển tiến bộ”(4), “là chế độ gồm mục đích bảo đảm các quyền thoải mái của công dân, ngăn uống đề phòng và chống lại sự lạm dụng quá quyền lực tối cao hoàn toàn có thể gồm từ phòng ban công quyền”(5)v.v..

Bạn đang xem: Liên hệ bản thân xây dựng nhà nước pháp quyền


Tại Hội nghị đại biểu cả nước giữa nhiệm kỳ (khóa VII, năm 1994), Đảng ta chính thức xác định công ty trương thành lập bên nước pháp quyền và cho năm 2001, vấn đề này được xác nhận ghi thừa nhận trong Hiến pháp (sửa đổi, bửa sung). Các vnạp năng lượng kiện của Đảng qua những kỳ đại hội hồ hết đề cùa tới vấn đề tạo nhà nước pháp quyền là một trong giữa những trách nhiệm trung tâm của đổi mới chính trị cùng thay đổi non sông. Tại Đại hội XII, Đảng ta xác định trọng trách tổng quát của giang sơn vào 5 năm cho tới (2016-2020) là “Tiếp tục triển khai xong Nhà nước pháp quyền buôn bản hội chủ nghĩa, kiến tạo cỗ máy bên nước tinc gọn gàng, trong sạch, vững vàng mạnh; hoàn thành xong khối hệ thống lao lý, tăng cường cải cách hành chính, cải cách tứ pháp, xây đắp lực lượng cán cỗ, công chức, viên chức có phẩm hóa học, năng lượng đáp ứng nhu cầu đề xuất, nhiệm vụ; đẩy mạnh dân chủ, bức tốc trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương; tăng mạnh chiến đấu phòng, chống tmê say nhũng, lãng phí, quan lại liêu, tệ nàn xóm hội cùng tội phạm”(6).

Để bao gồm nhà nước pháp quyền XHcông nhân trong sạch, vững khỏe khoắn, của dân, do dân, do dân yên cầu sự trưởng thành, lớn mạnh của nhiều nhân tố, trong các số ấy cần bao gồm “trình độ chuyên môn trưởng thành và cứng cáp của công dân về phần đa mặt”(7). Tại đây triệu tập vào vấn đề ý thức công dân vào các bước desgin Nhà nước pháp quyền XHCN VN.

Ý thức công dân tổng quan sự nhận thức và lòng tin trách nát nhiệm cùng với nhiệm vụ, mệnh lệnh của mỗi công dân trong quá trình tạo với hoàn thành xong đơn vị nước pháp quyền XHCN. Qua khảo cứu vãn cho thấy, ý thức công dân bao gồm tầm đặc trưng nlỗi sau:

Ý thức công dân giúp nâng cấp trình độ hiểu hiết của công dân về quyền với nhiệm vụ. Tức là, sự nhấn thức về tính quý giá của quyền thoải mái và tự nhiên và quyền được trao cùng tuy nhiên hành cùng với hầu như nhiệm vụ, nhiệm vụ ở mỗi công dân. Chỉ Lúc làm rõ quyền của mình là gì, nghĩa vụ của mình mang đến đâu thì việc triển khai và bảo đảm an toàn quyền con fan, quyền công dân new được không hề thiếu, trọn vẹn với thực chất.

Ý thức công dân góp nâng cao trách rưới nhiệm buôn bản hội của cá thể công dân so với cộng đồng, xóm hội cùng bên nước, trình bày qua hành động thực tiễn của cá thể vào cuộc sống xóm hội. Ý thức công dân còn là một đạo đức nghề nghiệp của từng cá thể thừa lên trên trách nát nhiệm lao lý, sinh ra sự kiểm soát và điều chỉnh hành vi vào xã hội xã hội. Mỗi cá thể vào quá trình chuyển động hầu như tự kiểm soát và điều chỉnh bạn dạng thân theo phía hoạt động tất cả trách rưới nhiệm và tương xứng cùng với các lợi ích của xóm hội. trái lại, xóm hội cũng có thể có nhiệm vụ với trách nát nhiệm thỏa mãn nhu cầu các quyền hạn của cá nhân. Ý thức trách nát nhiệm lẫn nhau, về nhau chính là keo dính kết dán các công dân nhằm chế tạo ra dựng xóm hội đoàn kết, thân ái, tân tiến, vnạp năng lượng minh.

Ý thức công dân góp vấn đề tiến hành, vâng lệnh điều khoản mang tính từ giác. Pháp mức sử dụng có bước vào cuộc sống thường ngày hay là không nhờ vào những vào ý thức thực thi và tuân thủ của công dân. Sự tiêu cực của công dân trước quy định ko có tác dụng tăng tính pháp quyền mà hoàn toàn trái ngược, lượng chất tính hiếp dâm cao, điều ấy tạo cho quy trình xây cất bên nước pháp quyền bị chậm lại. Chỉ có sự triển khai, áp dụng, vâng lệnh một phương pháp tích cực và lành mạnh, từ bỏ giác mới phản ảnh tính hiệu lực hiện hành, tác dụng của quy định, tạo nên ĐK dễ ợt để triển khai công bằng xóm hội và hoàn thiện bên nước pháp quyền.

Ý thức công dân nối sát cùng với vấn đề shop tiến hành những chuẩn mực đạo đức làng mạc hội, góp phần kiến tạo nhân biện pháp công dân, ngăn chặn suy thoái và phá sản về lý tưởng, đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận công dân. Ý thức công dân lắp chặt với ý thức của từng cá nhân công dân vào công lý, sự chỉ huy, lý thuyết, điều hành của Nhà nước.

Vấn đề ý thức công dân được nói bên dưới các ánh mắt khác nhau, sống từng nghành cụ thể, tuy vậy trình bày cơ phiên bản, rõ rệt độc nhất vô nhị là vào thiết yếu trị, quy định, đạo đức.

Trong nghành bao gồm trị, ý thức công dân bộc lộ trước hết ở việc công dân triển khai quyền thai cử, ứng cử đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng quần chúng. # các cấp, thể hiện thái độ lành mạnh và tích cực hay không tích cực và lành mạnh vào việc ttê mê gia góp phần ý kiến chế tạo hiến pháp, luật pháp, tđắm đuối gia giám sát phòng ban công quyền, tsi mê gia bội phản biện cơ chế có liên quan tới quốc kế dân số v.v..

Trong trong những năm qua, trước từng kỳ đại hội, Đảng ta luôn luôn xuất bản những kênh thông báo để hội đàm, hấp thu phần nhiều ý kiến đóng góp của đông đảo tầng lớp nhân dân vào các dự thảo vnạp năng lượng khiếu nại trình Đại hội Đảng nhằm mục tiêu đẩy mạnh lòng tin dân công ty, chế tác sự thống độc nhất trong thừa nhận thức, hành động. Phần bự chủ ý những độc nhất vô nhị trí cao, phân tích, có tác dụng khác nhau, góp ý sửa thay đổi một trong những nội dung, trọng trách, mục tiêu, giải pháp được nêu trong các dự thảo vnạp năng lượng khiếu nại. Điều đó biểu đạt niềm tin, ý thức trách nát nhiệm cao của mỗi đảng viên với người dân, góp phần tăng cường liên hiệp, thống tuyệt nhất vào Đảng, đoàn kết toàn dân tộc bản địa, củng nuốm ý thức của quần chúng. # với Đảng. Song không chỉ có thế, vẫn tồn tại gần như lâu dài mà Đảng ta chỉ ra là “triệu chứng tmê mẩn nhũng, tiêu tốn lãng phí vẫn tồn tại nghiêm trọng với biểu lộ càng ngày tinh vi, tinh vi, gây bao tay trong dư luận, ảnh hưởng mang đến niềm tin của dân chúng cùng với Đảng cùng Nhà nước(8).

Thực hiện nay quyền công dân trong thai cử, thông qua những hội nghị hiệp thương, hội nghị mang chủ ý cử tri địa điểm công tác làm việc với chỗ cư trú đối với bạn ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng quần chúng các cung cấp theo cách thức của pháp luật; đảm bảo an toàn dân công ty, công khai minh bạch, biệt lập, miêu tả sự dân công ty cao vào Việc quản lý điều hành, thống trị của Nhà nước cùng với quần chúng. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng quần chúng. # những cung cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 99,35%(9). Tđam mê gia thai cử ko phần đông là niềm vinh dự được triển khai quyền dân chủ, mà lại còn là nhiệm vụ công dân, diễn tả trách nát nhiệm chủ yếu trị của cá thể đối với đất nước. Tuy nhiên vẫn tồn tại triệu chứng một bộ phận công dân hững hờ cùng với Việc thai cử, coi sự kiện bao gồm trị đặc biệt này không có liên quan mang đến mình, đi bầu cử cùng với trách rưới nhiệm không đảm bảo, ko mày mò kỹ về năng lực, trình độ, quá trình công tác làm việc của đại biểu để gạn lọc. Điều kia phản ánh ý thức công dân ở 1 bộ phận công dân đối với những sự kiện chính trị - buôn bản hội chưa cao.

Hoạt động tổ chức triển khai để nhân dân góp chủ kiến xuất bản pháp luật, chế độ được Đảng và Nhà VN chú ý. phần lớn cơ sở chính phủ với tương đối nhiều hình thức như: rước chủ kiến thẳng tại hội nghị, gửi vnạp năng lượng bạn dạng hoặc thư năng lượng điện tử và nhất là vận dụng technology báo cáo, lập cổng công bố năng lượng điện tử để đông đảo bạn dân rất có thể phân bua quan điểm, thiết yếu kiến, góp sức cho các văn uống phiên bản quy phạm pháp hình thức. Chẳng hạn, Quốc hội tùy chỉnh thiết lập trang thông tin năng lượng điện tử cùng với can hệ www.duthaoonline.quochoi.vn, đăng sở hữu các dự thảo dụng cụ, dự thảo pháp lệnh, dự thảo nghị quyết để nhân dân dễ dãi truy cập, gọi, nghiên cứu và phân tích với gửi bình luận. Chính phủ cũng thiết lập Cổng ban bố năng lượng điện tử www.chinhphu.vn với mục “nhà nước cùng với công dân”, trong số đó hạng mục văn uống bản dự thảo nhỏng nghị định, thông bốn, đưa ra quyết định, thông tư, thông bốn liên tịch v.v.. được đăng toàn văn, nhân dân rất có thể truy vấn để nghiên cứu và phân tích và so sánh, so sánh, xem thêm các chủ ý khác vẫn góp sức để lấy ra các ý kiến một phương pháp tác dụng. Trang thông tin điện tử của không ít cỗ, ngành như Bộ Nội vụ, Sở Công thương, Bộ Tài chính v.v.. đều sở hữu mục “Lấy ý kiến quần chúng dự thảo vnạp năng lượng phiên bản quy bất hợp pháp luật”, trong đó ghi rõ thời hạn góp sức ý kiến, vừa đủ là 2 mon cho từng dự thảo. Trong khi còn tồn tại mục “Hỏi đáp chính sách” nhằm chế tạo ra ĐK mang lại phần đa fan dân quyên tâm xem thêm phần lớn phương tiện tương quan tới hầu như mặt của cuộc sống buôn bản hội, góp thêm phần nâng cao ý thức công dân một cách tất cả hiệu quả. Tuy nhiên, qua khảo sát điều tra tại những cổng ban bố điện tử thì tỷ lệ bạn tđê mê gia góp phần ý kiến xây dừng còn thấp, từng văn phiên bản chỉ với 1-2 chủ kiến bình luận, thậm chí còn có vnạp năng lượng bạn dạng không tồn tại đánh giá. Việc tổ chức hội nghị, hội thảo chiến lược để lấy ý kiến cũng không các, còn hình thức. Trên một số trong những diễn bầy, tập san đăng cài các bài bác nghiên cứu và phân tích sâu của những Chuyên Viên, công ty khoa học góp phần gồm hệ thống, tất cả lập luận, dẫn chứng so với những dự thảo văn uống bạn dạng của nhà nước tuy nhiên con số không nhiều.

Trong nghành điều khoản, ý thức công dân đã có lần bước được nâng lên, có tương đối nhiều tiến bộ, biểu hiện ở việc vâng lệnh hình thức lệ giao thông vận tải, ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, ý thức vệ sinh an toàn thực phđộ ẩm, ý thức công dân vào câu hỏi nộp thuế, ý thức công dân vào văn hóa truyền thống ứng xử, duy trì gìn vnạp năng lượng minc đô thị, v.v.. Tuy vậy, từng ngày chúng ta vẫn tận mắt chứng kiến những mãi mãi diễn ra ngơi nghỉ những lĩnh vực của cuộc sống. Thí dụ, trong nghành nghề môi trường xung quanh là tình trạng xả rác bừa bãi bất ổn địa điểm hình thức, xả nước thải công nghiệp không qua xử trí ra sông, suối, ao, hồ, biển khơi có tác dụng phá hủy môi sinc, môi trường. Trong nghành nghề dịch vụ dọn dẹp bình an thực phđộ ẩm, nổi cộm là tình trạng sử dụng quá thuốc tăng trọng, hóa học tạo ra nạc, phòng sinch đối với gia súc, gia cố kỉnh, lạm dụng quá thuốc trừ sâu, dung dịch kích thích hợp lớn mạnh, thuốc diệt cỏ vào quá trình cung cấp rau, củ, quả...

Trong nghành nghề đạo đức nghề nghiệp, đầy đủ chuẩn chỉnh mực, giá trị giỏi rất đẹp của đạo đức nghề nghiệp truyền thống lâu đời luôn luôn được đề cao, tuyên ổn truyền, giáo dục liên tiếp bên trên những phương tiện đi lại biết tin đại chúng, trong đơn vị ngôi trường, ban ngành, tổ chức. Ở khu vực công, nhiều phần cán bộ, công chức, viên chức gồm tinh thần trách nhiệm vào công việc, giữ gìn phẩm hóa học đạo đức, có lối sinh sống mạnh khỏe, giản dị, đính bó với quần chúng. #.

Dù thế, vẫn tồn tại một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức có biểu lộ suy thoái và khủng hoảng, thiếu gương chủng loại về đạo đức nghề nghiệp cùng lối sinh sống. Có thể thấy, phần đa không đúng phạm, suy thoái về đạo đức của cán cỗ, công chức, viên chức bây giờ chủ yếu tập trung sinh sống những nghành như: khu đất đai, chế tạo, công an, kiểm lâm, y tế, giao thông vận tải, dạy dỗ... Trong số đó, có rất nhiều vụ bài toán cán bộ, công chức, viên chức vi phạm luật đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp nghề nghiệp và công việc tạo hậu quả rất lớn như: kiểm lâm thống trị, bảo vệ rừng không cẩn thận, thiếu trách nát nhiệm nhằm “lâm tặc” phá rừng trong vô số nhiều năm; một trong những viên chức ngành y tế tận dụng vị trí việc làm vi phi pháp vẻ ngoài cùng đạo đức nghề nghiệp; thanh khô tra giao thông vận tải, cảnh sát giao thông vận tải nhấn chi phí “mãi lộ”; thậm chí còn công chức có tác dụng công tác làm việc văn uống tlỗi, lưu trữ của cơ quan trình độ chuyên môn cũng hách dịch, gây cản trở cho các cá nhân mang đến tương tác công tác... Trong giáo dục, mối quan hệ thầy cô giáo cùng với học tập trò đây đó thiếu vắng sự tôn kính lẫn nhau, lễ phép, chuẩn mực, trung thực, tình thật. Bên cạnh mọi thầy cô giáo tận tụy với nghề, từ trọng, có nhân, thì một bộ phận sẽ tiến công mất bản chất, hình ảnh tốt đẹp nhất của tín đồ giáo viên, giảng viên, họ lo liệu phần lớn quan hệ vị lợi. Điều kia bao gồm tác động tiêu cực tới ý thức của cá nhân công dân, cho tới mỗi thành viên làng mạc hội.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Cotec Coteccons (Hose: Ctd), Ctcp Xây Dựng Coteccons (Hose: Ctd)

Nhận thức được sứ mệnh đặc trưng của ý thức công dân vào xây dừng công ty nước pháp quyền, Đại hội XII khẳng định: “Xây dựng môi trường thiên nhiên văn hóa truyền thống an lành, chế tạo điều kiện nhằm nhỏ người toàn quốc đẹp về nhân biện pháp, đạo đức nghề nghiệp, trung khu hồn; cao về trí tuệ, năng lực, kĩ năng sáng tạo; khỏe về thể chất; cải thiện trách rưới nhiệm thôn hội, nhiệm vụ công dân, ý thức tôn trọng, tuân thủ pháp luật; phát huy xuất sắc sứ mệnh cửa hàng sáng chế trong sự nghiệp thành lập, bảo đảm Tổ quốc”(10).

Để thực hiện được phương châm kia, Đại hội XII vẫn nêu phương thơm phía, chiến thuật về dạy dỗ, về sự nêu gương, về hoàn thiện thiết chế, tổ chức và quy định, về phát huy dân công ty, về triển khai luật pháp, đạo đức nghề nghiệp v.v.. nhằm cải thiện ý thức công dân vào thời gian cho tới, cụ thể là:

Trong lĩnh vực bao gồm trị, buộc phải “đổi mới câu chữ, cách tiến hành giáo dục chủ yếu trị, tư tưởng, lý tưởng, truyền thống, tu dưỡng lý tưởng phát minh cách mạng, lòng yêu nước...” (11) mang đến phần lớn thế hệ nhân dân, đặc biệt là nỗ lực hệ ttốt. “Giáo dục đào tạo con người toàn nước trở nên tân tiến toàn diện với đẩy mạnh tốt nhất tiềm năng, kỹ năng trí tuệ sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, sống xuất sắc với thao tác làm việc hiệu quả”(12). “Tiếp tục tăng mạnh công tác tuyên ổn truyền, dạy dỗ nhằm mục tiêu nâng cao thừa nhận thức, ý thức trách rưới nhiệm của các cung cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức với dân chúng...”(13). Đồng thời, đẩy mạnh dân nhà XHCN và quyền cai quản của quần chúng, đảm bảo an toàn “đều mặt đường lối, chủ trương của Đảng, cơ chế, điều khoản của Nhà nước yêu cầu xuất phát từ hoài vọng, quyền và lợi ích chính đại quang minh của quần chúng, được dân chúng tsi gia chủ kiến. Dân nhà bắt buộc được thực hiện không hề thiếu, tráng lệ và trang nghiêm trên toàn bộ những nghành nghề dịch vụ của cuộc sống làng hội. Bảo đảm để dân chúng tmê mẩn gia ở tất cả những khâu của quá trình đưa ra những đưa ra quyết định tương quan mang lại lợi ích, cuộc sống của quần chúng. #, tự nêu ý tưởng, tham mê gia bàn bạc, tranh biện đến giám sát quá trình thực hiện” cùng với “hình thức, lý lẽ, phương án cụ thể, tương thích nhằm nhân dân giãi tỏ chủ yếu loài kiến, ước muốn và triển khai quyền làm chủ”(14).

Trong nghành quy định, triệu tập “hoàn thiện cùng thực hiện nghiêm hình thức điều hành và kiểm soát quyền lực, ngnạp năng lượng ngừa sự lân quyền, phạm luật kỷ cách thức, kỷ cương”(15). “Xây dựng bộ máy đơn vị nước tinc gọn gàng, trong sáng, vững mạnh; hoàn thành xong hệ thống luật pháp, tăng mạnh cách tân hành thiết yếu, cải tân bốn pháp, kiến thiết đội ngũ cán cỗ, công chức, viên chức bao gồm phẩm chất, năng lực đáp ứng nhu cầu từng trải, trách nhiệm, bức tốc trách nhiệm, kỷ lao lý, kỷ cương cứng...”(16). Xây dựng lối sinh sống an lành, ý thức kính trọng với nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật; tải dân chúng thực hiện tốt các nhà trương của Đảng và chế độ, lao lý của Nhà nước. “Xử lý đúng lúc, nghiêm minch phần nhiều hành vi dung túng bấn, bao trùm đến khuyết điểm, phạm luật của tổ chức triển khai đảng cùng đảng viên, công khai công dụng xử lý”(17). Đồng thời, “xử lý đúng lúc, hiệu quả rất nhiều găng, phần nhiều ý kiến đề nghị đường đường chính chính của quần chúng và năng khiếu nằn nì, tố cáo của công dân”(18)... Thực tế cho biết thêm bài toán tiến hành, tuân thủ luật pháp đề xuất được thực hiện đồng bộ, quyết vai trung phong cao, làm nên vô tư, bình đẳng giữa những công dân, tổ chức triển khai bởi tác dụng tầm thường của cộng đồng, thôn hội.

Về đạo đức nghề nghiệp, đối với học viên, sinc viên cùng các tầng lớp nhân dân, cần tăng tốc giáo dục, tuim truyền những quý giá đạo đức truyền thống lịch sử tốt đẹp nhất của dân tộc bản địa, khơi dậy lòng quan tâm của tuổi tphải chăng, lòng tin trách nhiệm vì xã hội, thể hiện thái độ sống lành mạnh và tích cực. Có sự phối kết hợp ngặt nghèo thân gia đình, công ty ngôi trường và làng hội vào bài toán giáo dục cố hệ ttốt. Đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức: nên quan tâm nâng cấp thu nhập cá nhân, bảo đảm lợi ích hợp lý, nhằm họ không phải vượt bận tâm mang đến “cơm trắng áo gạo tiền” mà lại vi phi pháp mức sử dụng, vi phạm luật đạo đức công vụ, để họ hoàn toàn có thể tập trung vào thực xây dựng vụ một giải pháp cực tốt. Trong đó, “đội hình đảng viên thiệt sự tin dân, trọng dân, ngay sát dân, hiểu dân, học dân, phụ thuộc dân, bao gồm trách rưới nhiệm với dân”(19).

_____________________

Bài đăng trên Tạp chí Lý luận Chính trị số 5-2017

(1), (7) Hoàng Văn Hảo: “Về Nhà nước pháp quyền thôn hội nhà nghĩa của dân, vày dân, vì chưng dân” Tạp chí Lý luận thiết yếu trị, số 10-2002.

(2) Phạm Vnạp năng lượng Đức: “Về một số nét đặc thù của Nhà nước pháp quyền xã hội công ty nghĩa ngơi nghỉ Việt Nam”, Tạp chí Triết học tập, số 9-2005.

(3) Đào Trí Úc: “Nhà nước pháp quyền buôn bản hội chủ nghĩa toàn nước - Những chiến thắng đa số của 60 năm tạo với phát triển”, Tạp chí Thông tin khoa học xóm hội, số 12-2005.

(4) Lương Đình Hải: “Xây dựng nhà nước pháp quyền với với vụ việc dân chủ hóa xã hội sinh sống nước ta hiện nay”, Tạp chí Triết học, số 1-2006.

(5) Nguyễn Văn Quân: “Nhà nước pháp quyền như một chuẩn mực quốc tế”, Tạp chí Luật học, số 11-2005.

(6), (8), (10), (11), (12), (13), (14), (15), (16), (17), (18), (19) ĐCSVN: Vnạp năng lượng kiện Đại hội đại biểu VN lần lắp thêm XII, Văn phòng Trung ương Đảng, Thành Phố Hà Nội, năm 2016, tr.79, 44, 29, 162, 115, 212, 169, 47, 175, 208, 50, 210.

(9) Báo cáo tổng kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng quần chúng những cấp nhiệm kỳ 2016-2021 của Hội đồng bầu cử nước nhà.