VẬT LIỆU CỨNG HƠN KIM CƯƠNG

Nếu được hỏi "Đâu là vật tư cứng duy nhất hành tinh?". Rất không ít người dân sẽ vấn đáp rằng: "Kyên ổn cương". Nhưng đa số fan chưa biết được rằng, thương hiệu "Vật liệu cứng nhất hành tinh" sắp sẵn sàng chuyển nhượng bàn giao qua vật tư khác?

*

Kyên cương chỉ tất cả độ cứng tuyệt vời và hoàn hảo nhất lúc sinh hoạt ánh sáng chống vày khi nung tăng cao lên 800 đô C thì đặc điểm chất hóa học của kyên ổn cương cũng thay đổi trọn vẹn với độ cứng cũng trở nên mất tích.

Bạn đang xem: Vật liệu cứng hơn kim cương

Đến hiện thời, chuẩn cứng tuyệt nhất vẫn được xem như là klặng cưng cửng, rất có thể cắt được cả chất thủy tinh. Và sẽ là giới chuẩn chỉnh được các nhà kỹ thuật mang ra làm cột mốc. Tuy nhiên, độ cứng của kyên cương cũng đi thuộc quý giá của chính nó. Sự đắt giá này đã làm cho các đơn vị khoa học phải tìm được nguồn vật liệu new cứng rộng tuy vậy Ngân sách chi tiêu kinh tế hơn.

Thực tế, lúc các bạn học tập qua môn chất hóa học phổ quát đa số hiểu được, kim cưng cửng là một trong những dạng thù hình của ngulặng tố Carbon dưới dạng tinch thể tứ diện cực kỳ chắc chắn.

Chính điều đó đang tạo ra độ cứng vô song của chính nó. Nếu sử dụng đơn vị đo module độ cứng, các nhiều loại thxay thường thì bao gồm độ cứng trùng bình khoảng 80 GPa còn kyên cương gồm độ cứng lên tới mức 478 GPa.

Mặc dù vậy, klặng cưng cửng chỉ có độ cứng tuyệt vời sinh hoạt ánh nắng mặt trời chống do chỉ việc nung rét nó lên tới 800 độ C thì tính chất chất hóa học của nó chuyển đổi trọn vẹn với độ cứng cũng bặt tăm.

Chính chính vì vậy, việc tìm ra một vật liệu gồm độ cứng tương tự kyên cương cứng với chắc chắn cùng với phần lớn tác động ảnh hưởng phía bên ngoài nlỗi ánh sáng hoặc hóa tính của môi trường xung quanh là một trong Một trong những kim chỉ nam số 1 của công nghệ vật liệu hiện này.

Dưới đấy là các cái thương hiệu rất có thể "sân oán ngôi" của kyên ổn cưng cửng thoải mái và tự nhiên hiện nay:

1. Boron Nitride

Được cung cấp đầu tiên vào khoảng thời gian 1957, Boron Nitride (BN) cùng với dạng thù hình tinh thể tứ đọng diện giống như klặng cương cứng tất cả độ cứng lên đến 400 GPa.

*

Khác với những ngulặng tử Carbon link cùng nhau, cấu tạo của Boron Nitride tinch thể tứ diện cài các đầu mạch là các phân tử BN rất bền dưới công dụng của nhiệt độ. Chính vì thế, BN được áp dụng những trong ngành công nghiệp xe hơi cùng chế tạo tàu ngoài hành tinh.

*

Thực tế, BN còn tồn tại một dạng thù hình khác là kết cấu tinh thể lục giác (w-BN) về kim chỉ nan có độ cứng hơn kyên cương khoảng 18% tuy thế nó không nhiều vào tự nhiên và thoải mái do chỉ mở ra trong các vụ phun trào núi lửa cùng vấn đề cung ứng cũng yên cầu rất nhiều những hiểu biết nghệ thuật cực kỳ khó khăn.

2. Klặng cương cứng nhân tạo

Sau lúc vạc hiện nay kim cương đó là một dạng thù hình của Carbon, giới khoa học sẽ quăng quật tương đối nhiều sức lực nghiên cứu bí quyết tạo nên viên klặng cưng cửng bởi các sản phẩm bao gồm sẵn.

Xem thêm: Mua Bán Nhà Bán Đà Nẵng 2019, Mua Bán Nhà Đất Đà Nẵng, Bất Động Sản Bán 2021

Mặc mặc dù thế buộc phải cho tận năm 1953, quả đât new rất có thể chứng kiến gần như viên klặng cưng cửng vì bé người cùng máy móc tạo sự với Ngân sách chỉ bởi khoảng 1 nửa kyên ổn cương tự nhiên và thoải mái cơ mà bao gồm độ cứng gần như là tương tự.

*

Thậm chí, một số trong những mẫu xem sét vào quá trình 1970 tất cả độ cứng quá trội lên tới 600 GPa. Kim cương cứng nhân tạo hay được thực hiện trong các ngành công nghiệp nghệ thuật quang quẻ học tập, các chip năng lượng điện tử thời thượng.

Kyên cưng cửng nhân tạo được tổng hòa hợp theo 2 cách thức chính là phương thức cao thế cao nhiệt độ HPHT (High pressure High temperature) thực hiện nhiệt độ cùng áp suất cực kì cao nhằm mục đích tái tạo môi trường y hệt như môi trường tái sản xuất kyên cưng cửng trong tâm khu đất.

Và cách thức bốc hơi lắng tụ hóa học CVD (Chemical Vapor Deposition) áp dụng sự bốc hơi chất hóa học của phù hợp chất khí Carbon bên dưới tác động của tia nhiệt độ plasma sản xuất sự phân chia phân tử khí cho đến Khi chỉ với lại nguyên ổn tử C lắng tụ cùng phát triển bên trên mầm kyên cương cứng có sẵn.

3. Q-carbon

Mới phía trên, những bên khoa học trên đại học bang North Carolina đã đưa ra một dạng thù hình mới của nguyên ổn tố carbon với độ cứng vượt trội đối với kim cương, cao hơn nữa khoảng 60%.

Một điều thú vui khác là Q-carbon hoàn toàn có thể biến thành kyên cương cứng nếu như gồm có tác động thích hợp dưới ĐK nhiệt độ chống thông thường.

*

Để tạo thành Q-carbon, các nhà kỹ thuật đang thực hiện một lớp carbon vô đánh giá bóc bên cạnh một vật tư nền có thể là đá sapphire, chất thủy tinh hoặc vật liệu nhựa.

Sau đó, chúng ta chiếu một xung laser vào kia trong tầm thời hạn 200 nano giây, nung lạnh vật mẫu này lên tới ánh nắng mặt trời khoảng 3726 độ C với ngay lập tức được làm non để tạo ra gần như tinc thể Q-carbon lung linh như những viên klặng cương cứng.

Nếu phương pháp này được hoàn thành hơn cùng chuyển vào sủ dụng thoáng rộng thì Q-carbon có thể tsinh hoạt thành một vật liệu phi thường được áp dụng trong các ngành công nghiệp technology cao.điều đặc biệt với đặc thù nhanh nhạy cùng với từ trường cùng ánh sáng, Q-carbon vẫn là yếu tố chính thêm vào ra phần đông loại màn hình hiển thị năng lượng điện tử hoàn toàn mới về sau.

Dường như, vẻ đẹp nhất lung linh của Q-carbon cực kỳ rất có thể đang khiến kyên cương cứng giảm dần dần giá trị của bản thân mình.